Tiếp tuyến

N

nguyenbahiep1

Cho h.số y = x^3 -3mx +2. Tìm các g.trị của m
để đồ thị hàm số có tiếp tuyến tạo
với đt x+y+7=0 góc anpha,biết
cos anpha = 1/kăn 26


[laTEX]M (x_0 , y_0) \\ \\ y = (3x_0^2 -3m).(x-x_0) + y_0 \\ \\ cos (\alpha ) = \frac{|3x_0^2 -3m -1 | }{\sqrt{2}.\sqrt{(3x_0^2 -3m)^2 + 1 }} = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ k = 3x_0^2 -3m \\ \\ 13.(k-1)^2 = k^2 +1 \\ \\ 12k^2 -26k +12 = 0 \\ \\ TH_1: k = \frac{3}{2} \Rightarrow 3x_0^2 -3m = \frac{3}{2} \Rightarrow 3x_0^2 = \frac{3}{2}+3m[/laTEX]

muốn có được tiếp tuyến thỏa mãn thì phải tồn tại [laTEX]x_0[/laTEX] tức là

[laTEX]\frac{3}{2} + 3m \geq 0 \Rightarrow m \geq -\frac{1}{2}[/laTEX]

[laTEX]TH_2 : k = \frac{2}{3}[/laTEX]

làm tương tự là ra điều kiện của m
 
Top Bottom