Toán 9 Tiếp tuyến của đường tròn

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} AE=AF=x\\ BF=BD=y\\ CE=CD=z \end{matrix}\right.\Rightarrow a+b+c=2(x+y+z)=2p\Rightarrow x+y+z=p \Rightarrow \left\{\begin{matrix} p-a=x\\ p-b=y\\ p-c=z \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]S=pr=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)} \Rightarrow r(x+y+z)=\sqrt{xyz(x+y+z)} \Rightarrow r=\sqrt{\frac{xyz}{x+y+z}}[/tex]
Lại có: [tex]DD'=BD.DC \Rightarrow 4r^2=yz \Rightarrow \frac{4xyz}{x+y+z}=yz \Rightarrow x+y+z=4x \Rightarrow y+z=3x\Rightarrow AE=x=\frac{y+z}{3}=\frac{a}{3}[/tex]
 
Top Bottom