Toán 9 Tiếp tuyến của đường tròn

Hàn Nhi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
59
7
11
22
Hà Nội
Quang Trung

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
cho tam giác ABC nhọn có trực tâm H . Các phân giác trong của các góc ABH và ACH cắt nhau tại P . Chứng minh CP là tiếp tuyến của đường tròn ( B , BP )
Bạn tự vẽ hình nhé! ^^
Ta có: [tex]\widehat{ABH}=90^0-\widehat{A}\Rightarrow 2\widehat{HBP}=90^0-\widehat{A}\Rightarrow \widehat{HBP}=45^0- \frac{\widehat{A}}{2}[/tex]
CMTT: [tex]\widehat{HCP}=45^0-\frac{\widehat{A}}{2}[/tex]
Suy ra: $\widehat{HBP}+\widehat{HCP}=90^0-\widehat{A}$
Mà: [tex]\widehat{HBC}+\widehat{HCB}=\widehat{HAC}+\widehat{HAB}=\widehat{A}[/tex]
Khi đó: [tex]\widehat{CBP}+\widehat{BCP}=90^0-\widehat{A}+\widehat{A}=90^0 \Rightarrow \widehat{BPC}=90^0 \Rightarrow...[/tex]
 
Top Bottom