Tiếp tuyến của đồ thị

P

pokco

Chứng minh rằng trên đồ thị (C):[TEX]y = \frac{{x^2 - 5x + 3}}{{x + 2}}[/TEX]
tồn tại vô số cặp điểm để các tiếp tuyến tại đó vuông góc với nhau

Tập xác định x#2

y=x7+17x+2y=117(x+2)2=k()y=x-7+\frac{17}{x+2}{\Leftrightarrow}y'=1-\frac{17}{(x+2)^2}=k(*)

phương trình tiếp tuyến có dạng

y=k(xxo)+yoy=kx+my=k(x-x_o)+y_o{\Leftrightarrow}y=kx+m Với m=yokxom=y_o-kx_o

và điểm M(xo;yo)M(x_o;y_o) thuộc đồ thị (c)

k=[/I]117(x+2)2k(x+2)=(x+2)17x+2(1)k= [/I]1-\frac{17}{(x+2)^2}{\Leftrightarrow}k(x+2)=(x+2)-\frac{17}{x+2}(1)

kx+m=x7+17x+2(2)kx+m=x-7+\frac{17}{x+2}(2)

Lấy (2)-(1) 17x+2=m2k+9217()\frac{\sqrt{17}}{x+2}=\frac{m-2k+9}{2\sqrt{17}}(**)

Từ (*)(**)=>4k24k(m+917)+(m+9)268=04k^2-4k(m+9-17)+(m+9)^2-68=0(a)

Điều kiện để (a) có nghiệm =>m\leq9

theo định lý viet ta có
k1.k2=(m+9)2684=1k_1.k_2=\frac{(m+9)^2-68}{4}=-1

Giải ra đc m=-1 hoặc m=-17, tìm ra m thay vào tìm ra tọa độ các tiếp điểm (=.=)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom