Tiếp tuyến của đồ thị hàm số !

S

shohobattu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài này ạ
Câu 1 : Cho hàm số [TEX]\frac{2x-1}{x-2} [/TEX] (C)
1/ Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số (C)
2/ Viết phương trình tiếp tuyến tại M, biết IM vuông góc với đường tiếp tuyến ( I là giao điểm hai đường tiệm cận )

Câu 2 : ( đề thi thử trường Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương)
Cho hàm số [TEX]y=x^3 - (m+1)x^2 + (1-m ) x[/TEX] (C)
Tìm m để đồ thị hàm số tiếp xúc với đường thẳng [TEX]d: y=-x[/TEX]
Cách giải của em là : Áp dụng tương tự phần " Điều kiện tiếp xúc của 2 đồ thị trong bài giảng Thầy LB Trần Phương "

+/ De (C) tiếp xúc với (d) thì hệ sau có nghiệm :
[TEX]x^3 - (m+1)x^2 + (1-m ) x = -x (1) [/TEX]

[TEX]3x^2 -2(m+1)x +(1-m) (2)[/TEX]
Giải (2) , sau đó thay x vào (1) tìm đc m ?

Nhưng em ra nghiệm rất lẻ ???
 
S

shira

Mình hướng dẫn bạn bài 1 nhé :
Tiếp tuyến tại M của bạn là thuộc đồ thị phải hok. Vậy M(Xo,2Xo-1/Xo-2) Suy ra tiếp tuyến tại M có hệ số góc là f'(Xo)=-3/(Xo-2)^2.
+ I là giao điểm 2 đường tiệm cận suy ra I(2;2).
IM vuông góc với tiếp tuyến suy ra hệ số góc của đt IM nhân với hệ số góc của tiếp tuyến bằng -1. Với hệ số góc của đt IM là : yM-yI/xM-xI. Bạn thế vào rồi tìm ra tọa độ Xo ( nhớ loại nghiệm không thỏa )rồi suy ra tọa độ điểm M nhé !
 
K

khoinguyen05012011

Mình hướng dẫn bạn bài 1 nhé :
Tiếp tuyến tại M của bạn là thuộc đồ thị phải hok. Vậy M(Xo,2Xo-1/Xo-2) Suy ra tiếp tuyến tại M có hệ số góc là f'(Xo)=-3/(Xo-2)^2.
+ I là giao điểm 2 đường tiệm cận suy ra I(2;2).
IM vuông góc với tiếp tuyến suy ra hệ số góc của đt IM nhân với hệ số góc của tiếp tuyến bằng -1. Với hệ số góc của đt IM là : yM-yI/xM-xI. Bạn thế vào rồi tìm ra tọa độ Xo ( nhớ loại nghiệm không thỏa )rồi suy ra tọa độ điểm M nhé !

Sao bạn lại biết
Hệ số góc của IM [TEX]\frac{yM-yI}{xM-xI}[/TEX]
 
S

shira

hj.... :D:D:D . thay vì viết Pt đt IM rồi suy ra hệ số góc k thì mình cũng có thể làm như vậy , làm vậy là đúng và nhannuu7a4 , hok tin bạn làm thử coi nào . :D . Và trên lớp thầy cô có dạy mà:p
 
S

shira

giải thích?

hj.... :D:D:D . thay vì viết Pt đt IM rồi suy ra hệ số góc k thì mình cũng có thể làm như vậy , làm vậy là đúng và nhanh nữa , hok tin bạn làm thử coi nào . :D . Và trên lớp thầy cô có dạy mà:p
 
S

shohobattu

hj.... :D:D:D . thay vì viết Pt đt IM rồi suy ra hệ số góc k thì mình cũng có thể làm như vậy , làm vậy là đúng và nhanh nữa , hok tin bạn làm thử coi nào . :D . Và trên lớp thầy cô có dạy mà:p

Thế có thể là [TEX]\frac{yI-yM}{xI-xM }[/TEX] dc ko ?.................................................................................................................................................................................
 
Top Bottom