Tiếp tục một số bài tập về chuyên đề KIM LOẠI + DD MUỐI

V

vhtn_f7119409

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)[FONT=&quot] [/FONT]Hòa tan 5,64g Cu(NO3)2 và 1,7g AgNO3 vào nước được 101,43g dd A. Cho 1,57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B gồm 2 kim loại và dd D chỉ chứa 2 muối. Nồng độ %/ mỗi muối trong dd D là:
a) 2,07% và 3,67% b) 2,13% và 3,78% c) 4,26% và 1,89% d) 4,14% và 1,83%

2)[FONT=&quot] [/FONT]Cho 3,58g hỗn hợp bột X gồm Al, Fe, và Cu vào 200ml dd Cu(NO3)2 1M đến khi phản ứng kết thúc thu được dd A và chất rắn B. Nung B trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng hoàn toàn được 6,4g CuO. Cho dd A tác dụng với dd amoniac dư, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 2,62g chất rắn D. % khối lượng của đồng trong hỗn hợp X là:
a) 15,08% b) 31,28% c) 43,03% d) 53,63%

3)[FONT=&quot] [/FONT]Nhúng thanh kẽm nặng 100g vào 500ml dd A chứa Fe(NO3)3 0,04M và Pb(NO3)2 0,06M cho đến khi thanh kẽm có khối lượng lớn nhất thì rút thanh kẽm ra khỏi dd ( giả sử toàn bộ kim loại sinh ra đều bám vào thanh kẽm). Cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam muối khan?
a) 11,16g b) 8,56g c) 20,98g d) 18,20g

4)[FONT=&quot] [/FONT]Lắc 12,8g bột Cu với 250ml dd AgNO3 0,6M một thời gian, lọc lấy kết tủa thu được 20,4g chất rắn A và dd B. Nhúng 1 thanh kim loại M nặng 20g vào dd B đến khi ohản ứng hoàn toàn, lấy thanh kim loại khỏi dd cân lại thấy nặng 24,175g ( giả sử toàn bộ kim loại sinh ra đều bám vào thanh kim loại M). Kim loại M là:
[FONT=&quot]a) [/FONT]Fe b) Zn c) Mg d) Ni
 
G

giotbuonkhongten

1)Hòa tan 5,64g Cu(NO3)2 và 1,7g AgNO3 vào nước được 101,43g dd A. Cho 1,57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B gồm 2 kim loại và dd D chỉ chứa 2 muối. Nồng độ %/ mỗi muối trong dd D là:
a) 2,07% và 3,67% b) 2,13% và 3,78% c) 4,26% và 1,89% d) 4,14% và 1,83%

Giải hệ

[TEX]\left{ 65x + 27y = 1,57 \\ 2x + 3y = 0,07= 2nCu2+ + 3nAl3+[/TEX]

Vì D chỉ gồm Al3+ & Cu2+


2)Cho 3,58g hỗn hợp bột X gồm Al, Fe, và Cu vào 200ml dd Cu(NO3)2 1M đến khi phản ứng kết thúc thu được dd A và chất rắn B. Nung B trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng hoàn toàn được 6,4g CuO. Cho dd A tác dụng với dd amoniac dư, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 2,62g chất rắn D. % khối lượng của đồng trong hỗn hợp X là:
a) 15,08% b) 31,28% c) 43,03% d) 53,63%

Giải hệ
[TEX] \left{ 27x + 56y + 64z = 3,58 \\ 51x + 80y = 2,62 \\ 1,5x + y + z = 0,08 [/TEX]
 
Y

yacame

1)Hòa tan 5,64g Cu(NO3)2 và 1,7g AgNO3 vào nước được 101,43g dd A. Cho 1,57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B gồm 2 kim loại và dd D chỉ chứa 2 muối. Nồng độ %/ mỗi muối trong dd D là:
a) 2,07% và 3,67% b) 2,13% và 3,78% c) 4,26% và 1,89% d) 4,14% và 1,83%
sao bài này mình tính ra đáp án b vậy?
nZn=0,02, nAl=0,01
mdd sau phản ứng: 101.43+1.57-0.03*64-0.031108=100g
=> C%Zn2+= 0.02*188=3.76%, %......Al=2.13%
 
T

thjenzzk

3)Nhúng thanh kẽm nặng 100g vào 500ml dd A chứa Fe(NO3)3 0,04M và Pb(NO3)2 0,06M cho đến khi thanh kẽm có khối lượng lớn nhất thì rút thanh kẽm ra khỏi dd ( giả sử toàn bộ kim loại sinh ra đều bám vào thanh kẽm). Cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam muối khan?
a) 11,16g b) 8,56g c) 20,98g d) 18,20g
 
T

thjenzzk

3) khi cho thanh kẽm vào dd trên thì đầu tiên khối lượng thanh kẽm sẽ giảm do xảy ra pư:
Zn + Fe3+ -----> Zn2+ +Fe2+ (1)
sau đó khối lượng thanh kẽm sẽ tăng do xảy ra pư:
Zn + Pb2+ --------> Zn2+ + Pb (2)
khi Pb2+ trong dd hết thì khối lượng thanh kẽm la lớn nhất
vậy muối khan sau cùng sẽ gồm
0.01 mol Zn(NO3)2 từ pu (1)
0.02 mol Fe(No3)2 tử pu 1
0.03 mol Zn(No3)2 từ pư 2
=>KL muối = 0.04*189 +0.02*180 =11.16
 
Top Bottom