[TIẾP] Tìm tỉ khối của anken

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng bài ni ứ biết làm chi mô @-)
Đề Bài :

Cho
[TEX]{H}_{2}[/TEX] và 1 olefin có thể tích bằng nhau qua niken đun nóng ta được hổn hợp A. Biết tỉ khối hơi của A đối với [TEX]{H}_{2}[/TEX] là 23,2. hiệu suất phản ứng hidro hóa là 75%. công thức phân tử olefin là ?
Mấy bạn giúp mình tiếp nha :(
 
H

heartrock_159

Ta có công thức tính nhanh hiệu suất :

[TEX]H = 2-\frac{2.M_t}{M_s} \Leftrightarrow 75% = 2-\frac{2.M_t}{46.4} \Leftrightarrow M_t = 29[/TEX]

Mà [TEX]M_t = \frac{2 + X}{2} = 29 ---> X = 56 ---> C_4H_8[/TEX]
 
Y

yuper

- Giải không cần công thức đây, hy vọng bạn sẽ thoả mãn =))


[TEX]H_2 +C_nH_{2n} \Large\longrightarrow C_nH_{2n + 2}[/TEX]
...1...............1...............................0
...0,75..........0,75..........................0,75.....
[]..0.25........0,25..........................0,75

- Ta có:

[TEX]\frac{0,25.2+0,25.14n+0,75.(14n+2)}{0,75+,025.2}=23,2.2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n=4[/TEX] \Rightarrow[TEX]C_4H_8[/TEX]
 
M

minh_minh1996

H2 và olefin có thể tích bằng nhau (ở cùng điều kiện)-> Cùng số mol là x.
H2 + CnH2n -> CnH2n+2

Do hiệu suất phản ứng là 75% nên chỉ có 0,75x H2 phản ứng với 0,75x mol olefin. Vậy tổng số mol khí sau phản ứng là: 0,75x + 0,25x*2 = 1,25x
Tổng khối lượng khí sau phản ứng bằng tổng khối lượng khí ban đầu: 2x + 14nx
-> Khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp A: (2x + 14nx)/1,25x = 23,2*2 hay (14n+2)/1,25 = 23,2*2 -> Từ đó giải ra n = 4.
Vậy C4H8
 
Top Bottom