Hóa 12 Tiếp este

Hà minh phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
22
8
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este đơn chức x có tỉ lệ khối lượng các nguyên tố mC:mH:mO = 12:1:4 cho 6,8 gam x tác dụng vừa đủ với 50 gam dung dịch NaOH 8% đun nóng thu được dung dịch Y gồm 2 muối đều có phân tử khối lớn hơn 80 khối lượng muối của axit cacboxylic trong y là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Este đơn chức x có tỉ lệ khối lượng các nguyên tố mC:mH:mO = 12:1:4 cho 6,8 gam x tác dụng vừa đủ với 50 gam dung dịch NaOH 8% đun nóng thu được dung dịch Y gồm 2 muối đều có phân tử khối lớn hơn 80 khối lượng muối của axit cacboxylic trong y là?

X: CxHyO2 a mol
mC : mH : mO = 12x : y : 32 = 12 : 1 : 4
=> x : y : 2 = 1 : 1 : 0,25 => x = y = 8 => X là C8H8O2
Mol X dùng = 6,8/136 = 0,05
Mol X : mol KOH = 0,05 : 50*0,08/40 = 1 : 2
X là este của phenol R-COO-C6H4-R1
=> hai muối là R-COONa 0,05 mol và R1-C6H4-ONa 0,05 mol
M muối R-COONa = R + 67 > 80 => R > 13
Nếu R = 15 CH3- => R1 = 1 => m muối = 82*0,05 = 4,1 gam
Nếu R = 29 => R1 < 0 => loại
 
Top Bottom