Toán 10 Tích vô hướng

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
21
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho tam giác ABC vuông tại A. AB= 3, AC= 4, BC = 5, góc ABC = 60 độ. Gọi D là 1 điểm trên cạnh BC sao cho AD = 3. Tìm quỹ tích điểm M thỏa mãn đẳng thức: (vector MA . vector MB) + (vector MB . vector MD) + (vectorMD . vector MA) = 3/2
bạn xem lại đề bài nhé :D tam giác ABC vuông có AB = 3; AC= 4; BC= 5 rồi mà sao góc ABC = 60* được ?
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho tam giác ABC: AB= 3, BC = 5, góc ABC = 60 độ. Gọi D là 1 điểm trên cạnh BC sao cho AD = 3. Tìm quỹ tích điểm M thỏa mãn đẳng thức: (vector MA . vector MB) + (vector MB . vector MD) + (vectorMD . vector MA) = 3/2
Dễ thấy tam giác ADB đều
Gọi G là tọng tâm tam giác ABD =>GA=GB=GC=[tex]\sqrt{3}[/tex] => [tex]\overrightarrow{GA}.\overrightarrow{GB}=\overrightarrow{GB}.\overrightarrow{GC}=\overrightarrow{GC}.\overrightarrow{GA}=\frac{-3}{2}[/tex]
VT=[tex](\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GA})(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GB})+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GB})(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GD})+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GA})(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GD})[/tex]
[tex]=3MG^{2}+\overrightarrow{GA}.\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GB}.\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GC}.\overrightarrow{GA}=3MG^{2}-\frac{9}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
=> G thuộc đg tròn tâm G bk [tex]\sqrt{2}[/tex]
Các bn xem giúp mik có chỗ nào sai k :))
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom