Toán 12 Tích vô hướng và tích có hướng của 2 vecto trong không gian

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong không gian Oxyz cho hai vecto [tex]\overrightarrow{a}=(a_1;a_2;a_3 )[/tex] và [tex]\overrightarrow{b}=(b_1;b_2;b_3 )[/tex] . Tích có hướng của hai vecto [tex]\overrightarrow{a}[/tex] và [tex]\overrightarrow{b}[/tex] , kí hiệu là [tex][\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}][/tex] , được xác định bởi:

[tex][\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}]=(a_2b_3-a_3b_2;a_3b_1-a_1b_3;a_1b_2-a_2b_1)[/tex]

chú ý: Tích có hướng của hai vecto là một vecto, tích vô hướng của hai vecto là một số.

tích có hướng 2 vecto tha thu được 1 vecto vuông góc với 2 vecto ban đầu

tính chất:

+ [tex]\overrightarrow{a}\perp\overrightarrow{p};\overrightarrow{b}\perp\overrightarrow{p}[/tex]
+ [tex][\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}]=-[\overrightarrow{b},\overrightarrow{a}][/tex]
+ 2 vecto cùng phương khi và chỉ khi: [tex][\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}]=\overrightarrow{0}[/tex]
3 vecto đồng phẳng khi và chỉ khi: [tex][\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}].\overrightarrow{c}=0[/tex]
+ [tex]|[\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}]=|\overrightarrow{a}|.|\overrightarrow{b}|.sin(\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})[/tex]

ứng dụng:

diện tích tam giác:

upload_2019-10-31_7-37-3-png.135635


[tex]S=\frac{1}{2}[\overrightarrow{AB},\overrightarrow{AC}]=\sqrt{AB^2.AC^2-(\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AC})^2}[/tex]

diện tích hình bình hành:

upload_2019-10-31_7-40-21-png.135636


[tex]S=|[\overrightarrow{AB},\overrightarrow{AD}]|[/tex]

thể tích tứ diện:

upload_2019-10-31_7-44-13-png.135637


[tex]V=\frac{1}{6}.|[\overrightarrow{AB},AC].\overrightarrow{AD}|[/tex]

thể tích khối hộp:

upload_2019-10-31_7-47-3-png.135638


[tex]V=|[\overrightarrow{AB},\overrightarrow{AD}].\overrightarrow{AA'}|[/tex]
 

Attachments

  • upload_2019-10-31_7-37-3.png
    upload_2019-10-31_7-37-3.png
    19.8 KB · Đọc: 117
  • upload_2019-10-31_7-40-21.png
    upload_2019-10-31_7-40-21.png
    17.2 KB · Đọc: 103
  • upload_2019-10-31_7-44-13.png
    upload_2019-10-31_7-44-13.png
    42.8 KB · Đọc: 94
  • upload_2019-10-31_7-47-3.png
    upload_2019-10-31_7-47-3.png
    42.4 KB · Đọc: 99
Top Bottom