Toán 10 Tích vô hướng của hai vector

Minh Văn Vũ

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2021
75
40
26
Hà Nội

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa
A) Theo quy tắc hình bình hành, ta có AM=12(AB+AC)\overrightarrow{AM}=\dfrac{1}{2}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})
IK=AKAI=23AB+12AC\overrightarrow{IK}=\overrightarrow{AK}-\overrightarrow{AI}=-\dfrac{2}{3}\overrightarrow{AB}+\dfrac{1}{2}\overrightarrow{AC}

Em chưa tìm ra cách giải phần b, đặc biệt là chỗ tìm x. Mong mọi người giúp em với ạ. Em xin cảm ơn !
View attachment 221673
minhlonloi4b) AO=AI+IO=AI+xIK=xAK+(1x)AI\overrightarrow{AO}= \overrightarrow{AI}+ \overrightarrow{IO}= \overrightarrow{AI}+x\overrightarrow{IK}=x \overrightarrow{AK}+ (1-x)\overrightarrow{AI}1yAM=x2AC+22x3AB\Leftrightarrow \dfrac{1}{y}\overrightarrow{AM}= \dfrac{x}{2}\overrightarrow{AC}+\dfrac{2-2x}{3} \overrightarrow{AB}Mặt khác 1yAM=12y(AB+AC)\dfrac{1}{y}\overrightarrow{AM}=\dfrac{1}{2y}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})
x2=22x3(=12y)x=47\Rightarrow \dfrac{x}{2}=\dfrac{2-2x}{3}(=\dfrac{1}{2y}) \Rightarrow x=\dfrac{4}{7}
 
Top Bottom