Toán 10 TÍCH VÔ HƯỚNG CỦA HAI VECTƠ VÀ ỨNG DỤNG - PHÂN TÍCH VECTƠ THEO HAI VECTƠ KHÔNG CÙNG PHƯƠNG

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác đều ABC có cạnh bằng 1 . Dựng điểm M sao cho [tex]AM = \sqrt{2}[/tex] , [tex]\widehat{MAB} = 45^{o}[/tex] và [tex]\underset{AM}{\rightarrow} = x\underset{AB}{\rightarrow}+y\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] . Tìm các số thực x,y
A. [tex]x=\frac{3+\sqrt{3}}{3} ; y=-\frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
B. [tex]x = \frac{3+\sqrt{3}}{3} ; y = \frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
C. [tex]x = \frac{3-\sqrt{3}}{3} ; y = \frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
D. Cả A và C đều đúng
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác đều ABC có cạnh bằng 1 . Dựng điểm M sao cho [tex]AM = \sqrt{2}[/tex] , [tex]\widehat{MAB} = 45^{o}[/tex] và [tex]\underset{AM}{\rightarrow} = x\underset{AB}{\rightarrow}+y\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] . Tìm các số thực x,y
A. [tex]x=\frac{3+\sqrt{3}}{3} ; y=-\frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
B. [tex]x = \frac{3+\sqrt{3}}{3} ; y = \frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
C. [tex]x = \frac{3-\sqrt{3}}{3} ; y = \frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
D. Cả A và C đều đúng
Từ [tex]\underset{AM}{\rightarrow} = x\underset{AB}{\rightarrow}+y\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] , bình phương 2 vế ta được:
[tex]AM^2=x^2.AB^2+y^2.AC^2+2AB.AC.cos60^{\circ}[/tex] $(1)$
[tex]cos\left ( \overrightarrow{AB} ;\overrightarrow{AM}\right )=\frac{\left | \overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AM} \right |}{AB.AM} \\ \Leftrightarrow \frac{\sqrt{2}}{2}=\frac{\left | xAB^2+yAB.AC.cos60^{\circ} \right |}{AM.AB}[/tex] $(2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ thay số vào giải hệ là ra x, y
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom