Toán 12 Tích phân

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
  • Like
Reactions: Bella Dodo

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Do [tex]3+2x-x^2>0[/tex] trên miền [0;1]
[tex]I=2018\int_{0}^{1}xln(3+2x-x^2)dx\Rightarrow \left\{\begin{matrix} u=ln(3+2x-x^2) & \\ dv=x & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} du=\frac{2-2x}{3+2x-x^2}dx & \\ v=\frac{1}{2}x^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây thì nó là tích phân hàm hữu tỉ cơ bản với mẫu số phân tích thành nhân tử được
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Do [tex]3+2x-x^2>0[/tex] trên miền [0;1]
[tex]I=2018\int_{0}^{1}xln(3+2x-x^2)dx\Rightarrow \left\{\begin{matrix} u=ln(3+2x-x^2) & \\ dv=x & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} du=\frac{2-2x}{3+2x-x^2}dx & \\ v=\frac{1}{2}x^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây thì nó là tích phân hàm hữu tỉ cơ bản với mẫu số phân tích thành nhân tử được
Mình làm đến đó rồi bạn
Biết là mẫu phân tích thành nhân tử được nhưng nó không triệt tiêu với tử khi áp dụng CT tích phân từng phần
Bạn làm tiếp cho mình được không
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Chỉ quan tâm đoạn vdu thôi nhé
[tex]\int \frac{x^2-x^3}{3+2x-x^2}dx=\int \left ( x+1+\frac{5x+3}{x^2-2x-3} \right )dx=\int \left ( x+1+\frac{1}{2}.\frac{1}{x+1}+\frac{9}{2}.\frac{1}{x-3} \right )dx=\frac{1}{2}x^2+x+\frac{1}{2}ln(x+1)+\frac{9}{2}ln|x-3|[/tex]
Bạn tự thế cận vào tính kết quả
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
Top Bottom