Toán 12 Tích phân

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đổi biến đặt t=a-x=> dx=-dt
Đổi cận thu được tích phân:
[tex]I=-\int_{a}^{0}\frac{1}{1+\frac{1}{f(t)}}dt=\int_{0}^{a}\frac{1}{1+\frac{1}{f(t)}}dt=\int_{0}^{a}\frac{f(t)}{1+f(t)}dt=\int_{0}^{a}\frac{f(x)}{1+f(x)}dx[/tex]
Mà theo đề ban đầu lại có [tex]\int_{0}^{a}\frac{1}{1+f(x)}dx[/tex]
Từ 2 điều trên suy ra f(x) là hàm hằng, f(x)=1
Vậy ta được tích phân:[tex]\int_{0}^{a}\frac{1}{2}dx=\frac{a}{2}[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Thì em nhìn hàm ở cuối dòng của biến đổi 1 với hàm I chép lại đề ở biến đổi 2, có phải 2 hàm đó bằng nhau không? Mà mẫu số bằng nhau thì tử phải bằng nhau nốt thôi
 
  • Like
Reactions: hip2608

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Tại sao hàm hằng thì f(x) =1 hả a????
Một cachs giải thích đơn giản hơn thì
[tex]I=\int_{0}^{a}\frac{1}{1+f(x)}dx=\int_{0}^{a}\frac{f(x)}{1+f(x)}dx[/tex]
Suy ra [tex]2I=\int_{0}^{a}\frac{1}{1+f(x)}dx+\int_{0}^{a}\frac{f(x)}{1+f(x)}dx=\int_{0}^{a}1dx=a\Rightarrow I=\frac{a}{2}[/tex]
 
Top Bottom