Tích phân

S

son_gohan

[TEX]x^4+1=x^4+1+2x^2-2x^2=(x^2+1)^2-2x^2=(x^2+1-x\sqrt{2})(x^2+1+x\sqrt{2})[/TEX]. Sau đó thì đồng nhất thức nha bạn! :D
 
H

hoangmaianh5

Mình là thành viên mới nên ko biết ký hiệu , không giải chi tiết được ^^!

Đặt x = tant => dx = dt/(Cos^2(t))
Khai triển tant = sint / cost , biến đổi là ra
 
V

vodichhocmai

$$\dfrac{1}{x^4+1}=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}\left( \dfrac{\sqrt{2}-x}{x^2-\sqrt{2}x+1}+\dfrac{\sqrt{2}+x}{x^2+\sqrt{2}x+1} \right)$$

$$\dfrac{1}{x^4+1}=\dfrac{1}{4\sqrt{2}}\left( \dfrac{2\sqrt{2}-2x}{x^2-\sqrt{2}x+1}+\dfrac{2\sqrt{2}+2x}{x^2+\sqrt{2}x+1} \right)$$

$$\dfrac{1}{x^4+1}=\dfrac{1}{4\sqrt{2}}\left( \dfrac{\sqrt{2}-2x}{x^2-\sqrt{2}x+1}+\dfrac{\sqrt{2}+2x}{x^2+\sqrt{2}x+1}+\dfrac{\sqrt{2}}{x^2-\sqrt{2}x+1}+ \dfrac{\sqrt{2}}{x^2+\sqrt{2}x+1} \right)$$
 
Top Bottom