Tích phân

M

maxqn

[TEX]\frac{1}{(x-5)(x+2)(x+4)} = \frac{A}{x-5} + \frac{B}{x+2} + \frac{C}{x+4} = \frac{(A+B+C)x^2 + (6A-B-3C)x + 8A - 20B - 10C}{(x-5)(x+2)(x+4)}[/TEX]
Đồng nhất hệ số 2 vế ta được
[TEX]{\{ {A+B+C = 0} \\ {6A-B-3C = 0} \\ {8A - 20B - 10C = 1}}[/TEX]
Giải tìm A, B, C r tính từng cái là xong. Hè
 
D

duynhan1

Đồng nhất hệ số thì lâu lắm max ơi :-s
[tex] \int \frac{1}{(x-5)(x+2)(x+4)} dx = \frac12 \int \frac{1}{(x-5)(x+2)} - \frac{1}{(x-5)(x+4)} dx = \frac12 . \frac17 \int \frac{1}{x-5} - \frac{1}{x+2} dx - \frac12 . \frac19 \int \frac{1}{x+4} - \frac{1}{x+5} dx [/tex]
Cái ni là kỹ thuật nhảy tầng lầu, phân tích như thế này sẽ có lợi cho nhiều bài nữa ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hoanby

Đồng nhất hệ số thì lâu lắm max ơi :-s
[tex] \int \frac{1}{(x-5)(x+2)(x+4)} dx = \frac12 \int \frac{1}{(x-5)(x+2)} - \frac{1}{(x+5)(x+4)} dx = \frac12 . \frac17 \int \frac{1}{x-5} - \frac{1}{x+2} dx - \frac12 . \int \frac{1}{x+4} - \frac{1}{x+5} dx [/tex]
Cái ni là kỹ thuật nhảy tầng lầu, phân tích như thế này sẽ có lợi cho nhiều bài nữa ^^

bạn ơi co thể chỉ dân kĩ cho mình cách của bạn được không mình đọc không hiểu
 
S

sanhprodn2

Đồng nhất hệ số thì lâu lắm max ơi :-s
[tex] \int \frac{1}{(x-5)(x+2)(x+4)} dx = \frac12 \int \frac{1}{(x-5)(x+2)} - \frac{1}{(x-5)(x+4)} dx = \frac12 . \frac17 \int \frac{1}{x-5} - \frac{1}{x+2} dx - \frac12 . \frac19 \int \frac{1}{x+4} - \frac{1}{x+5} dx [/tex]
Cái ni là kỹ thuật nhảy tầng lầu, phân tích như thế này sẽ có lợi cho nhiều bài nữa ^^


bạn ơi co thể chỉ dân kĩ cho mình cách của bạn được không mình đọc không hiểu
đầu tiên thêm trên tử (x+4)-(x+2), sau đó chia ra thì ta được hai cái tích phân , sau đó lại thêm bớt ( x+2)-(x-5) , sau đó thêm bớt lại chia tiếp là ra thôi.
Lại có thêm 1cách giải nhanh nữa , chứ giải PP hệ số bất định thì lâu quá , THank MOD :D
 
Top Bottom