tích phân

T

tiendung926

Tớ không biết gõ công thức toán đâu thông cảm nhé !
Cos^2xdx/(sinx + √ 3cosx ) = Cos^2xdx/(2sin(x + π/3)
1/4∫(1+cos2xdx/sin(x + π/3) tách thành 2 tích phân :
Còn cái
cos2xdx/(sin(x+π/3)
đặt x = t - π/3 -> x+ π/3 = t -> dx = dt
->
cos (2t - 2π/3)dt /sint
xét cos(2t - 2π/3 ) =
√3/ 2 sin2t - 1/2 cos 2t
-> tách thành 2 tích phân tiếp
√3/ 2 ∫sin2tdt/sint - 1/2∫cos2tdt/sint
2 cái tích phân này chắc không vấn đề rỳ đúng không bạn ^^!
------------------------------------------------------------------------------
Mình không nghĩ được cách nào khác...nếu có dở quá thì đừng ai ném đá nha ....=,=''
 
Last edited by a moderator:
L

leanhtuan93

[TEX]cos^2 x =\frac{(\sqrt{3}cosx - sinx)(\sqrt{3}cosx + sinx) + 1}{4}[/TEX]
từ đó ta có
[TEX]\frac{1}{4}\int_{}^{}\frac{(\sqrt{3}cosx-sinx)(\sqrt{3}cosx + sinx) + 1}{\sqrt{3}cosx+ sinx}[/TEX]
sẽ có tích phân dạng
[TEX]\frac{dx}{sinx+ cosx}[/TEX]
dạng này cậu biết giải nhỉ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

[TEX]cos^2 x =\frac{(\sqrt{3}cosx - sinx)(\sqrt{3}cosx + sinx) + 1}{4}[/TEX]
từ đó ta có
[TEX]\frac{1}{4}\int_{}^{}\frac{(\sqrt{3}cosx-sinx)(\sqrt{3}cosx + sinx) + 1}{\sqrt{3}cosx+ sinx}[/TEX]
sẽ có tích phân dạng
[TEX]\frac{dx}{sinx+ cosx}[/TEX]
dạng này cậu biết giải nhỉ

Chào em!
Hocmai bổ sung giúp em 1 chút nhé!
Tích phân của em sẽ ra dạng: [TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{\sqrt{3}cosx + sinx}[/TEX]
Ta chú ý dạng: [TEX]\sqrt{3}cosx + sinx=2(\frac{\sqrt{3}}{2}cosx+\frac{1}{2}sinx)[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}=cos{\frac{\pi}{6}}; \frac{1}{2}=sin{\frac{\pi}{6}}[/TEX]
Vậy [TEX]{\sqrt{3}cosx + sinx}=2cos{(\frac{\pi}{6}-x)}[/TEX]
 
Top Bottom