Tích phân

T

tuyn

[TEX] I=\int_{}^{}\frac{cot^4(x)dx}{Cos2x}[/TEX]
Giúp tớ bài này naz.
[TEX]A=\frac{cot^4(x)dx}{Cos2x}=\frac{cot^4xdx}{1-2sin^2x}=\frac{cot^4xdx}{sin^2x.(\frac{1}{sin^2x}-2)}=\frac{cot^4xd(cotx)}{1-cot^2x}[/TEX]
Đặt [TEX]t=cotx \Rightarrow I=\int\frac{t^4dt}{1-t^2}=\int(-1-t^2+\frac{1}{2(1-t)}+\frac{1}{2(1+t)})dt[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

liverpool1

Hi , tham khao ne:

Biến đổi tử số : cos^4(x) = { [ cos(2x) +1 ] /2 }^2 = cos^2 (2x) + 2cos(2x) +1
=> tách ra 3 tích phân nhỏ:
+ tp cos(2x)
+ tp 2
+ tp 1/cos(2x) (*)
Giải (*) : => 1/ [2cos^2(x) - 1] = 1/ {cos^2(x) [(2 - 1/ cos^2(x)]} = 1 / {cos^2(x)[1-tan(x)]}
Đặt u = tan(x) => xong
:p
 
V

vietntpt94

Hi , tham khao ne:

Biến đổi tử số : cos^4(x) = { [ cos(2x) +1 ] /2 }^2 = cos^2 (2x) + 2cos(2x) +1
=> tách ra 3 tích phân nhỏ:
+ tp cos(2x)
+ tp 2
+ tp 1/cos(2x) (*)
Giải (*) : => 1/ [2cos^2(x) - 1] = 1/ {cos^2(x) [(2 - 1/ cos^2(x)]} = 1 / {cos^2(x)[1-tan(x)]}
Đặt u = tan(x) => xong
:p
bài giải of bạn hay đấy nhưng hình như bạn nhầm đề rùi thì phải:tử số là [TEX]cot^4x[/TEX] chứ đâu phải [TEX]cos^4x[/TEX]:D
 
V

vietntpt94

duongvituan ơi cho mình hỏi bạn mua sách tổng ôn trần phương ở hiệu sách hay bạn đọc trên mạng?(đừng cười mình nha:-SS)
 
M

mituot_palapala

sách trần phương hả

cậu ấy dĩ nhiên là mua ở cửa hàng rồi------------------------sách trần phương k xem dc trên mạng sao ý-------------------(mình nghĩ vậy)/:)
 
A

amenjesunha

đại loại là biến đổi lượng giác để biến phân thức đã cho trở thành hàm số chỉ với 1 biến là cotx rồi đổi biến t = cotx, thế là xong
 
Top Bottom