tích phân

0

0934486581

gọi Q(x) = x^4 + 1 = (x^2-x* căn 2 +1) ( x^2 + x* căn 2 +1)
giả sử Q(x)/P(x) = (x^2-1)/ (x^4+1) = (Ax+B)/ (x^2+ x*căn 2 +1) + ( Cx +D)/ (x^2 - x*căn 2 +1)
Qui đồng ta giải hệ 4 ẩn
được A=-căn2/2
B=-1/2
C=căn2/2
D=-1/2
đáp án bằng 1/(2*căn2) ln| (x^2-x*căn2+1) / (x^2+x*căn2 +1)|
thay số vào là dc
 
0

0934486581

còn nếu k có cận thì làm cách khác nhanh hơn là chia cả tủ và mẫu cho x^2 cũng ra ,có mấy dòng thôi còn làm cách trên lâu hơn tuy cách khác nhanh hơn nhưng chỉ khi với x<> 0
 
Top Bottom