tich' phan

T

tienpham

[TEX]I=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}} \frac{ln(1+cosx)^{1+sinx}}{1+sinx} dx[/TEX]
Ko biết phải đề của bạn là vậy đúng ko?nếu đúng thì dơn giãn thôi bạn ah.
[TEX]I=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}} \frac{ln(1+cosx)^{1+sinx}}{1+sinx} dx[/TEX]
[TEX]I= \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}} ln(1+cosx) dx[/TEX]
đặt [TEX]t=ln(1+cosx)=>dt= \frac{1}{1+cosx} dx , e^t=1+cosx,=>dx=e^tdt[/TEX]
[TEX]I= \int\limits_{0}^{ln2} te^t dt[/TEX]
giải tiếp dễ dàng bằng cách tích phân từng phần.ok?
 
J

jindo.nguyen

ko phai? de` vay ban oi
(thongcam? t ko biet' go~ jong' ban)
cai' ln la` cua? ca? (1+sinx) ko phai? ln chia cho (1+sinx) dau
^^
 
J

jasonnguyen0305

Nói chung bài này cũng đơn giản , bạn tách ra rồi biến đổi bằng công thức log nhé. sau đó dùng phương pháp tích phân từng phần là okie

Bạn ơi mình thử tách ra rùi, tích phân từng phần cũng rất khó vì nó trở lại như cũ hoài à...
tớ nghĩ là đặt 1+sinx=t rùi làm típ chắc là ra thui :)

đặt 1+sinx=t rùi trong đề bài làm sao kiếm dc dt đây bạn ??
 
Last edited by a moderator:
J

jasonnguyen0305

[TEX]I=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}} {ln[\frac{(1+cosx)^{1+sinx}}{1+sinx}] dx[/TEX]

theo mình là tách ra [TEX]I1=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}{ln{(1+cosx)^{1+sinx}}dx[/TEX] và [TEX]I2=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}{ln[1+sinx]}dx[/TEX]

Xét I2, đặt t= [TEX]{\frac{\pi}{2}}[/TEX]_ x => [TEX]{ln(1+sinx)}={ln(1+cosx)}[/TEX]

=> sinx=cosx
=> chuyển đề bài về 1 biến cosx hoặc sinx thui rồi làm ( Hix ho bit dc j ko ??)
 
H

handsomeboy_2309

Tóm lại là bây h giải nhé:
[tex]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}{ln [ \frac{(1 + cosx)^{(1 + sinx)}}{1 + sinx}]}dx[/tex]
[tex]\ I=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}ln(1 + cosx)dx - \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}ln(1 + sinx) + \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sinxln(1 + cosx)dx = K - L + M[/tex]

Đặt [tex]\ x = \frac{\pi}{2} - t => dx = -dt[/tex]. Đổi cận [tex]\ x = 0 => t = \frac{\pi}{2}, x = \frac{\pi}{2} => t = 0[/tex]
=> Ta chứng minh được K = L hay K - L = 0 =>[tex]\ I = M=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sinx ln(1 + cosx)dx [/tex]

Dùng Tích phân từng phần cho M, ta đặt: [tex]\ u = ln( 1 + cosx) => du = \frac{1 - sinx}{1 + sinx}dx, dv = sinx => v = - cosx[/tex]
Tới đây có lẽ là ổn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom