tích phân từng phần

  • Thread starter nkvip.nd12b
  • Ngày gửi
  • Replies 19
  • Views 3,800

D

defhuong

[TEX]lnx=u[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]du=\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]\frac{dx}{x-1}=dv[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]v=ln|x-1|[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]I=lnx.ln|x-1|-\int ln|x-1|.\frac{1}{x}dx[/TEX]

đặt tiếp [TEX]ln|x-1|=u[/TEX] và [TEX]\frac{1}{x}dx=dv[/TEX] nó sẽ ra tích phân ban đầu ạ :)
 
H

hoa_dh

[TEX]lnx=u[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]du=\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]\frac{dx}{x-1}=dv[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]v=ln|x-1|[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]I=lnx.ln|x-1|-\int ln|x-1|.\frac{1}{x}dx[/TEX]

đặt tiếp [TEX]ln|x-1|=u[/TEX] và [TEX]\frac{1}{x}dx=dv[/TEX] nó sẽ ra tích phân ban đầu ạ :)

rồi cộng 2 cái I lại là ra thôi '''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
 
N

nkvip.nd12b

rồi cộng 2 cái I lại là ra thôi '''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
Các bạn cứ làm nửa chừng thế này nguy hiểm quá, làm cách trên ra đc thì tớ đâu bos bài lên đây làm gì cho phí topic. @-)
Làm chi tiết đến đáp số cuối cùng đi nào.
Dùng cách như của 2 bạn thì đc kết quả là I= 0+ I
 
L

lephuongtran

Mình làm thế này có gì các bạn góp ý nhé:
Đặt u= lnx, dv=(1/x-1)dx suy ra du=1/x dx , v=-1/(x-1)2
lắp vào : I= -1/(x-1)2 .lnx (thế cận vào) + \int_{}^{}1/(x-1)2 . 1/x dx = J
ta tính tích phân J =\int_{}^{}(x-(x-1))dx/ x(x-1)2 =\int_{}^{}dx/(x-1)2-\int_{}^{}dx/x(x-1)
= -1/(x-1) (thế cận vào)- \int_{}^{}(x-(x-1))dx/x(x-1)=1/2- (ln(x-1)-lnx) (thế cận vào)
vậy kết quả là I= -1/4ln3+ln2 +1/2-ln2
tớ ghi k đc rõ ràng lắm các bạn thông cảm nhé
 
V

vnbot99

[TEX]lnx=u[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]du=\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]\frac{dx}{x-1}=dv[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]v=ln|x-1|[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]I=lnx.ln|x-1|-\int ln|x-1|.\frac{1}{x}dx[/TEX]

đặt tiếp [TEX]ln|x-1|=u[/TEX] và [TEX]\frac{1}{x}dx=dv[/TEX] nó sẽ ra tích phân ban đầu ạ :)
Sai bét....................................................................
 
C

codonmotvisao2106

Các bạn cứ làm nửa chừng thế này nguy hiểm quá, làm cách trên ra đc thì tớ đâu bos bài lên đây làm gì cho phí topic. @-)
Làm chi tiết đến đáp số cuối cùng đi nào.
Dùng cách như của 2 bạn thì đc kết quả là I= 0+ I

mình xin làm ra từng bước cho các bạn xem nhé!
\int_{}^{}(lnx/x-1)dx giải:
đặt u=lnx =>du=dx/x
dv=dx/x-1=>v=ln|x-1|
vậy ta được lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x-1|/x) dx (1)
ta xét\int_{}^{}(ln|x-1|/x) dx
đặt u=lnx|x-1|=>du=dx/x-1
dv=dx/x=>v=ln|x|
vậy ta được lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x|/lnx-1) dx (2)
thế 2 vào 1 ta đc : lnx.ln|x-1|- [ lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x|/lnx-1) dx ]
tới đây các bạn bỏ ngoặc ra mà tính tiếp nhé! (vì mình k có biết cách bấm các công thức toán học nên làm lâu quá)....chúc các bạn học tốt.
 
D

defhuong

tớ sửa hộ cậu :)
:)
mình xin làm ra từng bước cho các bạn xem nhé!
[TEX]\int_{}^{}(lnx/x-1)dx[/TEX] giải:
đặt [TEX]u=lnx =>du=dx/x[/TEX]
[TEX]dv=dx/x-1=>v=ln|x-1|[/TEX]
vậy ta được [TEX]lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x-1|/x)[/TEX] dx (1)
ta xét[TEX]\int_{}^{}(ln|x-1|/x) dx[/TEX]
đặt [TEX]u=lnx|x-1|=>du=dx/x-1[/TEX]
[TEX]dv=dx/x=>v=ln|x|[/TEX]
vậy ta được [TEX]lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x|/lnx-1) dx (2)[/TEX]
thế 2 vào 1 ta đc : [TEX]lnx.ln|x-1|- [ lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x|/lnx-1) dx ][/TEX]
tới đây các bạn bỏ ngoặc ra mà tính tiếp nhé! (vì mình k có biết cách bấm các công thức toán học nên làm lâu quá)....chúc các bạn học tốt.
 
C

cathrinehuynh

Mình làm thế này có gì các bạn góp ý nhé:
Đặt u= lnx, dv=(1/x-1)dx suy ra du=1/x dx , v=-1/(x-1)2
lắp vào : I= -1/(x-1)2 .lnx (thế cận vào) + \int_{}^{}1/(x-1)2 . 1/x dx = J
ta tính tích phân J =\int_{}^{}(x-(x-1))dx/ x(x-1)2 =\int_{}^{}dx/(x-1)2-\int_{}^{}dx/x(x-1)
= -1/(x-1) (thế cận vào)- \int_{}^{}(x-(x-1))dx/x(x-1)=1/2- (ln(x-1)-lnx) (thế cận vào)
vậy kết quả là I= -1/4ln3+ln2 +1/2-ln2
tớ ghi k đc rõ ràng lắm các bạn thông cảm nhé

Nhầm rồi bạn ơi, [TEX]\int \frac{dx}{x-1}= ln\left | x-1 \right |[/TEX] chứ ko phải [TEX]\frac{-1}{(x-1)^2}[/TEX]
Nguyên hàm chứ đâu phải vi phân đâu bạn:)
 
C

cathrinehuynh

mình xin làm ra từng bước cho các bạn xem nhé!
\int_{}^{}(lnx/x-1)dx giải:
đặt u=lnx =>du=dx/x
dv=dx/x-1=>v=ln|x-1|
vậy ta được lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x-1|/x) dx (1)
ta xét\int_{}^{}(ln|x-1|/x) dx
đặt u=lnx|x-1|=>du=dx/x-1
dv=dx/x=>v=ln|x|
vậy ta được lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x|/lnx-1) dx (2)
thế 2 vào 1 ta đc : lnx.ln|x-1|- [ lnx.ln|x-1|-\int_{}^{}(ln|x|/lnx-1) dx ]
tới đây các bạn bỏ ngoặc ra mà tính tiếp nhé! (vì mình k có biết cách bấm các công thức toán học nên làm lâu quá)....chúc các bạn học tốt.

Giống nkvip.nd12b trả lời bài, nếu ta đặt tích phân ban đầu là I thì sau khi từng phần như mọi người ta sẽ có kết quả: I=0+I (vô lý). Bài này từng phần ko ổn rồi:(
 
T

tiendung926

Giống nkvip.nd12b trả lời bài, nếu ta đặt tích phân ban đầu là I thì sau khi từng phần như mọi người ta sẽ có kết quả: I=0+I (vô lý). Bài này từng phần ko ổn rồi:(
[/SIZE][/COLOR]
Uh ! làm vậy không được.....đành nghĩ cách khác xem ha
 
Last edited by a moderator:
C

codonmotvisao2106

\int_{}^{}(lnx/x-1)dx giải:
đặt t=lnx =>x=e^t =>dx=e^t dt
đổi cận
vậy ta đc \int_{}^{}(t e^t/e^t-1)dt
đặt u=t =>du=dt
dv=e^t/e^t-1 =>v=ln(e^t-1)
vậy ta đc t ln(e^t-1)|-\int_{}^{}ln(e^t-1) dt tích phân từng phần tiếp nhé!
 
N

nkvip.nd12b

\int_{}^{}(lnx/x-1)dx giải:
đặt t=lnx =>x=e^t =>dx=e^t dt
đổi cận
vậy ta đc \int_{}^{}(t e^t/e^t-1)dt
đặt u=t =>du=dt
dv=e^t/e^t-1 =>v=ln(e^t-1)
vậy ta đc t ln(e^t-1)|-\int_{}^{}ln(e^t-1) dt tích phân từng phần tiếp nhé!
vẫn là I= 0 + I ; cách này chưa ổn. đề nghị thầy hocmai.toanhoc xử lý giúp chúng em câu này.
P/s : em rất nản vì lần nào gửi bài lên đây cũng chẳng đc giúp đỡ từ mod. topic cứ trôi dần về vô cùng :((
 
L

leanhtuan93

tớ thấy cậu tiến dũng này hay thật chữa bài cho người khác thì cậu chữa chẳng ai hiểu chi cả.2 bài cậu chữa cho tớ toàn là viết kết quả thẳng chứ có làm đâu,chữa thế mà chữa à:khi (111):
 
T

tiendung926

tớ thấy cậu tiến dũng này hay thật chữa bài cho người khác thì cậu chữa chẳng ai hiểu chi cả.2 bài cậu chữa cho tớ toàn là viết kết quả thẳng chứ có làm đâu,chữa thế mà chữa à:khi (111):
ặc ! t chỉ viết kết quả bao giờ...vả lại t cũng có hay giải bài trên diễn đàn đâu ( ko bik mà giải )

 
Top Bottom