Toán 12 tích phân khó

Tên tui nè

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
253
60
104
24
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • 122C2777-8920-4A8A-A26D-16877EC99452.jpeg
    122C2777-8920-4A8A-A26D-16877EC99452.jpeg
    21.9 KB · Đọc: 46
  • 8A55351C-D4A7-4C59-A9D6-DA91231196DB.jpeg
    8A55351C-D4A7-4C59-A9D6-DA91231196DB.jpeg
    17.4 KB · Đọc: 44
  • E673BEAD-67AC-4685-AE7A-E38CCE35A30E.jpeg
    E673BEAD-67AC-4685-AE7A-E38CCE35A30E.jpeg
    19.4 KB · Đọc: 51

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 69: Có 1 bài tương tự mình đã giải, bạn có thể xem ở đây
Câu 65: Đặt [tex]\sqrt{2x+1}=t=>dx=tdt[/tex]
Tự đổi cận nhé.
Thu được TP: [tex]I=\int_{2}^{4}\frac{t.t}{t+1}dt=.........[/tex]
Câu 70: Sử dụng từng phần cho tích phân dữ kiện thứ 2:
u=f(x)=>u'=f ' (x)
v' = cosx chọn v=sinx
Thu được tích phân:
[tex]\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }cosxf(x)dx=\frac{\pi }{4}=sinx.f(x)|_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }-\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }sinxf'(x)dx[/tex]
MÀ thế cận và sử dụng giả thiết ta có: [tex]sinx.f(x)|_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }=0[/tex]
Do vậy ta có: [tex]\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }sinxf'(x)dx=\frac{-\pi }{4}<=>\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }-sinxf'(x)dx=\frac{\pi }{4}[/tex]
Như vậy:
[tex]\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }-sinxf'(x)dx=\frac{\pi }{4}=\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }f'(x)^2dx<=>f'(x)^2=-sinxf(x)<=>f'(x)=-sinx<=>f(x)=cosx[/tex]
Vậy f(2018pi)=1
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Câu 69: Có 1 bài tương tự mình đã giải, bạn có thể xem ở đây
Câu 65: Đặt [tex]\sqrt{2x+1}=t=>dx=tdt[/tex]
Tự đổi cận nhé.
Thu được TP: [tex]I=\int_{2}^{4}\frac{t.t}{t+1}dt=.........[/tex]
Câu 70: Sử dụng từng phần cho tích phân dữ kiện thứ 2:
u=f(x)=>u'=f ' (x)
v' = cosx chọn v=sinx
Thu được tích phân:
[tex]\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }cosxf(x)dx=\frac{\pi }{4}=sinx.f(x)|_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }-\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }sinxf'(x)dx[/tex]
MÀ thế cận và sử dụng giả thiết ta có: [tex]sinx.f(x)|_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }=0[/tex]
Do vậy ta có: [tex]\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }sinxf'(x)dx=\frac{-\pi }{4}<=>\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }-sinxf'(x)dx=\frac{\pi }{4}[/tex]
Như vậy:
[tex]\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }-sinxf'(x)dx=\frac{\pi }{4}=\int_{\frac{\pi }{2}}^{\pi }f'(x)^2dx<=>f'(x)^2=-sinxf(x)<=>f'(x)=-sinx<=>f(x)=cosx[/tex]
Vậy f(2018pi)=1
A ơi, chỗ này a chọn thế nào ạ???

upload_2019-1-31_12-15-56.png


_______

E đặt [tex]cos x.dx=dv => v = (-sinx)[/tex] chắc vẫn vậy đúng ko ạ?!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đấy là 1 cách viết khác của nguyên hàm từng phần. Nói chung là như nhau thôi, a thích viết thế cho nó giản dị, cứ dv dx các thứ nhìn đao to búa lớn quá.
Em viết thế kia nó cũng giống hệt thôi, khác mỗi chỗ => v=sinx chứ đâu có dấu "-" , chắc gõ nhầm à
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Đấy là 1 cách viết khác của nguyên hàm từng phần. Nói chung là như nhau thôi, a thích viết thế cho nó giản dị, cứ dv dx các thứ nhìn đao to búa lớn quá.
Em viết thế kia nó cũng giống hệt thôi, khác mỗi chỗ => v=sinx chứ đâu có dấu "-" , chắc gõ nhầm à
Dạ dạ, e hiểu rồi, cảm ơn a :p
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom