tích phân khó

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Tích phân của em có dạng: [TEX]I=\int_{-a}^{a}f(x)dx[/TEX]
Dạng này em làm như sau: [TEX]I=\int_{-a}^{a}f(x)dx=\int_{-a}^{0}f(x)dx+\int_{0}^{a}f(x)dx=I_1+I_2[/TEX]
Tính [TEX]I_1=\int_{-a}^{0}f(x)dx[/TEX]
Đặt [TEX]x=-t\Rightarrow dx=-dt[/TEX]
Đổi cận: [TEX]x=-a\Rightarrow t=a; x=0\Rightarrow t=0[/TEX]
Vậy [TEX]I_1=\int_{0}^{a}f(-t)dt=\int_{0}^{a}f(-x)dx[/TEX]
Thế là em thay vào tính được tích phân dạng này.
Nếu hàm f(x) là hàm lẻ thì I=0
Nếu hàm f(x) là hàm chẵn thì [TEX]I=2\int_{0}^{a}f(x)dx[/TEX]
 
Top Bottom