tich phan kho

H

hocmai.toanhoc

cho em hoi khi tich dien tich hinh phang gioi han boi duong y=f(x) ,y=0, x=a. Ta giai ra phuong trinh hoanh do giao diem f(x)=0 co 2 nghiem phan biet khac a thi lam sao neu nhu do thi y=f(x) rat kho ve. Mong tra loi som

Chào em!
Chị đưa dạng tổng quát: Diện tích hình phẳng kín giới hạn bởi hai đường [TEX]y=f_1(x); y=f_2(x)[/TEX] và đường thẳng song song [TEX]Oy[/TEX] có pt: [TEX]x=a[/TEX]
Cách giải:
Bước 1: Giải pt hoành độ giao điểm [TEX]f_1(x)=f_2(x)[/TEX]. Giả sử phương trình có nghiệm [TEX]x_0[/TEX] thỏa:[TEX]|a-x_0|=min|a-x_1|[/TEX] với mọi [TEX]x_1[/TEX] là nghiệm của [TEX]f_1(x)=f_2(x)[/TEX]
Bước 2: Nếu [TEX]a<x_0[/TEX]:
[tex]S=\int_{a}^{x_0}|f_1(x)-f_2(x)|dx=|\int_{a}^{x_0}(f_1(x)-f_2(x))dx|[/tex]
Nếu [tex]x_0<a[/tex] thì [tex]S=\int_{x_0}^{a}|f_1(x)-f_2(x)|dx=|\int_{x_0}^{a}(f_1(x)-f_2(x))dx|[/tex]
 
N

nguyenthimung123

em cam on chi nhieu, nhung chi co the cho vi du va giai cu the giup em duoc khong. Xin loi vi lam phien chi , mong chi giup do!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom