Tích phận khó quá

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Bài 1: [TEX]I=\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{2}}sinx.\sqrt{{\frac{1}{2}+sin^2x}[/TEX]
Bài này em đặt [TEX]cosx=t\Rightarrow -sinxdx=dt[/TEX]
[TEX]sin^2x=1-cos^2x[/TEX]
Đổi cận.
Sau đó em ra dạng: [TEX]I_1=\int_{}^{}\sqrt{a^2-x^2}[/TEX]
Dạng này em đặt [TEX]x=asinu[/TEX]
Thế là em giải ra.
Bài 2: [TEX]I=\int_{}^{}\frac{1-x}{x^2-2x-9}dx[/TEX]
Nhận xét mẫu [TEX]x^2-2x-9=0[/TEX]có hai nghiệm phân biệt nhưng nghiệm lẻ nên em làm như sau:
Ta có: [TEX]1-x=-(x-1)=\frac{-1}{2}(2x-2)[/TEX]
Sau đó em đặt: [TEX]x^2-2x-9=t[/TEX]
Thế là em giải ra nhé!
 
Top Bottom