tích phân hay và khó

V

vodichhocmai

[TEX]\int_{0}^{1}\frac{dx}{\left({x}^{2010}+1\right) \sqrt[2010]{{x}^{2010}+1}}[/TEX]


[TEX]f(x)=\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^m}.\sqrt[m]{(1+x^m)}}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}.\sqrt[m]{\(1+x^m\)^{m-2}}.\sqrt[m]{(1+x^m)}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}.\sqrt[m]{(1+x^m)^{m-1}}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\frac{\(1+x^m\)-x^m}{\sqrt[m]{(1+x^m)^{m-1}}} \][/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\sqrt[m]{1+x^m}-x^m\(1+x^m\)^{\frac{1}{m}-1}\] [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\sqrt[m]{1+x^m} -\frac{x}{m}\(1+x^m\)^{\frac{1}{m}-1}.m.x^{m-1}\] [/TEX]

[TEX]= \frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\ \(x\)'\sqrt[m]{1+x^m}-x.\(\sqrt[m]{1+x^m}\)'\] [/TEX]

[TEX]\Rightarrow F(x)=\frac{x}{\sqrt[m]{1+x^m}}+C[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \int_{0}^{1}\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx=\frac{x}{\sqrt[m]{1+x^m}}\|_{0}^{1}=\frac{1}{\sqrt[m]{2}}[/TEX]
 
S

sucsong000

thêm một bài nữa

giúp mình bài này
[TEX]\int \frac{1}{{(1-{x}^{2})}^{3}}[/TEX]
 
C

caothuyt2

giúp mình bài này
[TEX]\int \frac{1}{{(1-{x}^{2})}^{3}}[/TEX]
Đặt x=sint --> dx=cost dt
[TEX]\int \frac{cost dt}{cos^6t}[/TEX]
I=[TEX]\int \frac{dt}{cos^5t}[/TEX]
I=[TEX]\int \frac{dt}{cos^3t.cos^2t}[/TEX](*)
Đặt
[tex]u=\frac{1}{cos^3t} --> du=\frac{3sintdt}{cos^4t}[/tex]
[tex]dv=\frac{dt}{cos^2t} ---> v=tant[/tex]
Khi đó:[tex]I=\int \frac{tant dt }{cos^3t} -\int \frac{tant.3sint.dt}{cos^4t}[/tex]
[tex]I=\int \frac{sint dt }{cos^4t} -3\int \frac{sin^2tdt}{cos^5t}[/tex]
[tex]I=\frac{-1}{3cos^3t} -3\int \frac{1-cos^2tdt}{cos^5t}[/tex]
Đến đây chắc ổn rồi nhỉ .............có nhầm chỗ nào ko mọi người???
 
Last edited by a moderator:
S

sucsong000

không sai đâu nhưng không thể tiếp tục
biến đồi hồi lại ra lại đề
 
C

caothuyt2

Làm tiếp này:
[tex]4I=\frac{-1}{3cos^3t} + 3\int \frac{dt}{cos^3t}=...+ 3K[/tex]
Xét K. Sd tích phân từng phần ta có:[tex]K=\frac{tant}{cost} -K +\frac{1}{2}.ln/\frac{1+sint}{1-sint}/[/tex]
Dừng lại ở đây nhé.
 
Top Bottom