tích phân, giúp với

C

cuoilennao58

các bạn giải giúp mình bài này với
[TEX]\int_{1}^{\frac{1+\sqrt{5}}{2}}\frac{x^2+1}{x^4-x^2+1}dx[/TEX]

xét[tex]\int \frac{x^2+1}{x^4-x^2+1}dx[/tex]
=[tex]\int \frac{1+\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}-1}dx = I[/tex]
đặt [tex] x-\frac{1}{x}=t \Rightarrow dt= t'dx=(1+\frac{1}{x^2}) dx[/tex]
[tex] t^2=x^2+\frac{1}{x^2}-2 [/tex]
[tex]\Rightarrow I=\int \frac{dt}{t^2 + 1}[/tex]
rồi đăt [tex]t= tanu [/tex]
đến đây chắc bạn tự làm được rồi chứ :p
 
Last edited by a moderator:
N

nghianghialan



xét[tex]\int \frac{x^2+1}{x^4-x^2+1}dx[/tex]
=[tex]\int \frac{1+\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}-1}dx = I[/tex]
đặt [tex] x-\frac{1}{x}=t \Rightarrow dt=(1+\frac{1}{x^2}) dx[/tex]
[tex]\Rightarrow I=\int \frac{dt}{t^2 + 1}[/tex]
băng arctgt 0--->1
kết quả là pi/4
bài này cung dể mà bạn:)
 
Last edited by a moderator:
N

nghianghialan



xét[tex]\int \frac{x^2+1}{x^4-x^2+1}dx[/tex]
=[tex]\int \frac{1+\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}+1}dx = I[/tex]
đặt [tex] x-\frac{1}{x}=t \Rightarrow dt= t'dx=(1+\frac{1}{x^2}) dx[/tex]
[tex] t^2=x^2+\frac{1}{x^2}-2 [/tex]
[tex]\Rightarrow I=\int \frac{dt}{t^2 + 3}[/tex]
rồi đăt [tex]t= \sqrt{3} tanu [/tex]
đến đây chắc bạn tự làm được rồi chứ :p

cuoilennao58 hinh như nhầm lẩn rồi:-SS bạn làm như vậy thì chết những người post bài thôi hehe!!!:):):):)
 
G

gianggay



xét[tex]\int \frac{x^2+1}{x^4-x^2+1}dx[/tex]
=[tex]\int \frac{1+\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}+1}dx = I[/tex]
đặt [tex] x-\frac{1}{x}=t \Rightarrow dt= t'dx=(1+\frac{1}{x^2}) dx[/tex]
[tex] t^2=x^2+\frac{1}{x^2}-2 [/tex]
[tex]\Rightarrow I=\int \frac{dt}{t^2 + 3}[/tex]
rồi đăt [tex]t= \sqrt{3} tanu [/tex]
đến đây chắc bạn tự làm được rồi chứ :p

loi giai cua em nham` dau' thoi chu ko sai ve quy cach !
 
Top Bottom