Tích của một vecto- giúp mình.. cần gấp

T

thiensu_mattroi_2000

D

depvazoi

a) Gọi I' là trọng tâm $\Delta BCD$, O là trung điểm BC.
$=>$ OD là đtb $\Delta ABC$
$=> OD//AB$
Vẽ hbh ABED.
Ta có: $\vec{IA}+2\vec{IB}+3\vec{IC}=\vec{0}$
$<=>\vec{II'}+\vec{I'A}+2\vec{II'}+2\vec{I'B}+3 \vec{II'}+3\vec{I'C}=\vec{0}$
$<=>6\vec{II'}+\vec{I'A}+2\vec{I'B}+3\vec{I'C}= \vec{0}$
$<=>6\vec{II'}+\vec{I'B}+\vec{BA}+2\vec{I'B}+3\vec{I'C}=\vec{0}$
$<=>6\vec{II'}+3\vec{DI'}+\vec{BA}=\vec{0} (vì \vec{I'D}+\vec{I'B}+\vec{I'C}=\vec{0})$
$<=>6\vec{II'}+\vec{DE}+\vec{BA}=\vec{0}$
$<=>6\vec{II'}=\vec{0}$
$<=>\vec{II'}=\vec{0}$
$<=> I \equiv I'$
$=>$ I là trọng tâm $\Delta BCD$
b) $\vec{AI}=\vec{AD}+\vec{DI}=\dfrac{\vec{AC}}{2}+ \dfrac{\vec{DE}}{3} = \dfrac{\vec{AC}}{2}+\dfrac{\vec{AB}}{3}$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom