Toán 12 Tỉ số thể tích

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABC có đáy là tam giác vuông tại A, AB =a, BC=2a hai mặt phẳng (SAB) và (SAC) cùng vuông góc với mặt phẳng (ABC), mặt phẳng (SBC) tạo với (ABC) một góc 60°.Gọi alpha là mặt phẳng qua A và vuông góc với SC. Mặt phẳng alpha chia khối chóp ra làm hai có thể tích V1 và V2 (V1 là thể tích khối đa diện có chứa đỉnh S, V2 là thể tích khối đa diện còn lại). Tính tỉ số V1/V2
( làm theo phương pháp tự luận )
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2021-10-12_23-40-47.png
$(\alpha)=(ABE)$
Có: [tex]AC=\sqrt{3}a[/tex]
[tex]AD=\frac{AB.AC}{BC}=\frac{\sqrt{3}}{2}a[/tex]
[tex]\widehat{SDA}=60^o[/tex]
[tex]\tan 60^o=\frac{SA}{AD}\\\Leftrightarrow SA=\frac{3}{2}a[/tex]
[tex]SC=\frac{\sqrt{21}}{2}a[/tex]
[tex]CE=\frac{AC^2}{SC}=\frac{6}{\sqrt{21}}a[/tex]
Gọi $V=V_{S.ABC}$
Có: [tex]\frac{V_2}{V}=\frac{CE}{CS}\\\Leftrightarrow \displaystyle \frac{V_2}{V}=\frac{\frac{6}{\sqrt{21}}}{\frac{\sqrt{21}}{2}}\\\Leftrightarrow \frac{V_2}{V}=\frac{4}{7}\\\Leftrightarrow V_2=\frac{4}{7}V[/tex]
Có: [tex]V_1=V-V_2=\frac{3}{7}V[/tex]
Do đó [tex]\displaystyle \frac{V_1}{V_2}=\frac{\frac{3}{7}V}{\frac{4}{7}V}=\frac{3}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom