Toán 9 tỉ số lượngng giác

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho tam giác ABC nhọn, đường cao AD, BE, trực tâm H. biết HD/AH=1/2. c/m tanB.tanC=3
2/biết sin a.cos a=12/25.tính sin a, cos a
3/ tính diện tích ABC biết góc B=45, góc C=60, bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là R
4/cho tam giác ABC, phân giác AD.chứng minh AD=[2bc.cos(A/2)]/b+c. trong đó AB=c, BC=a, AC=b
làm ơn giúp mình
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Dựa vào yếu tố [tex]\frac{HD}{AH}=\frac{1}{2}[/tex] sẽ suy ra được H là trọng tâm của tam giác ABC
mà H là trực tâm do đó tam giác ABC là tam giác đều
[tex]\Rightarrow tanB.tanC=tan60^o.tan60^o=\left ( \sqrt{3} \right )^2=3[/tex] (đpcm)
Bài 2:
Ta có:
[tex]{sin}^2\alpha +{cos}^2\alpha =1\\\Rightarrow {sin}^2\alpha +2sin\alpha .cos\alpha+{cos}^2\alpha =1+ 2.\frac{12}{25}\\\Leftrightarrow (sin\alpha +cos\alpha )^2=\frac{49}{25}\\\Rightarrow sin\alpha +cos\alpha =\frac{7}{5}[/tex]
(do [tex]sin\alpha +cos\alpha >0[/tex])
Rút ra được hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} sin\alpha +cos\alpha =\frac{7}{5} & \\ sin\alpha .cos\alpha =\frac{12}{25} & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ sẽ tìm được [tex]sin\alpha ;cos\alpha[/tex]
 

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
cảm ơn bạn rất nhiều

khoan đã, nếu H vừa là trực tâm, vừa là trọng tâm thì tam giác ABC cũng có thể là tam giác cân mà, đâu nhất thiết phải là tam giác đều
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
ừ nhỉ, mình quên mất

ai đó giúp mình bài 3, 4 với, mình ko làm đc T_T
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
3/ tính diện tích ABC biết góc B=45, góc C=60, bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là R
Đặt các cạnh $AB,BC,CA$ lần lượt là $c,a,b$$.$ Theo định lý hàm $sin$$,$ ta có $:$
$\frac{c}{sinC}=2R \Leftrightarrow \frac{c}{sin60^{\circ}}=2R \Leftrightarrow \frac{c}{\frac{\sqrt{3}}{2}}=2R \Leftrightarrow \frac{2c}{\sqrt{3}}=2R \Leftrightarrow \frac{c}{\sqrt{3}}=R \Leftrightarrow c=R\sqrt{3}$
Tương tự $:$ $\frac{b}{sinB}=2R \Leftrightarrow \frac{b}{sin45^{\circ}}=2R \Leftrightarrow \frac{b}{\frac{\sqrt{2}}{2}}=2R \Leftrightarrow \frac{2b}{\sqrt{2}}=2R \Leftrightarrow \frac{b}{\sqrt{2}}=R \Leftrightarrow b=R\sqrt{2}$
$\widehat{A}+ \widehat{B}+ \widehat{C}=180^{\circ} \Leftrightarrow \widehat{A}= 180^{\circ}-\widehat{B}-\widehat{C}= 180^{\circ}-45^{\circ}-60^{\circ}= 75^{\circ}$
$S_{ABC}=\frac{1}{2}bc.sinA=\frac{1}{2}R\sqrt{2}.R\sqrt{3}.sin75^{\circ}= \frac{\sqrt{6}}{2}R^{2}.\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{4}= \frac{3+\sqrt{3}}{4}R^{2}$

4/cho tam giác ABC, phân giác AD.chứng minh AD=[2bc.cos(A/2)]/b+c. trong đó AB=c, BC=a, AC=b
làm ơn giúp mình
Ta có $:$ $S_{ABC}=S_{ADB}+S_{ADC} \Leftrightarrow \frac{1}{2}bc.sinA=\frac{1}{2}c.AD.sinBAD+\frac{1}{2}b.AD.sinCAD$
$\Leftrightarrow bc.sin(2.\frac{A}{2})=c.AD.sin\frac{A}{2}+b.AD.sin\frac{A}{2} \Leftrightarrow 2bc.sin\frac{A}{2}.cos\frac{A}{2}=AD.sin\frac{A}{2}(b+c)$
$\Leftrightarrow 2bc.cos\frac{A}{2}=AD(b+c) \Leftrightarrow AD=\frac{2bc.cos\frac{A}{2}}{b+c}$ $($đpcm$)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom