Toán Tỉ số lượng giác của góc nhọn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn , đường cao AH=h, cạnh BC = a. Chứng minh rằng cotB+cotC=2 khi và chỉ khi a=2h
Theo tỉ số lượng giác của góc nhọn:
$\triangle ABH$ vuông tại $H$ có: $\cot B=\dfrac{BH}{AH}$
$\triangle ACH$ vuông tại $H$ có: $\cot C=\dfrac{CH}{AH}$
$\Rightarrow \cot B+\cot C=\dfrac{BH}{AH}+\dfrac{CH}{AH}=\dfrac{BC}{AH}=\dfrac{a}{h}$
$\Rightarrow \cot B+\cot C=2\Leftrightarrow \dfrac{a}{h}=2\Leftrightarrow a=2h$
 
Top Bottom