Toán 12 Tỉ số diện tích

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
19
Bình Dương
Thpt dien hong

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Do cùng đường cao nên tỉ số thể tích bằng tỉ số diện tích 2 đáy. Tới đây oke rồi nhé.
Nối AC, BD thì [tex]S_{ABCD}=S_{ABD}+S_{BCD}=S_{ABC}+S_{ADC}[/tex]
Với M,N, P, Q là trung điểm thì theo định lí Thales hồi cấp 2 mình học thì tỉ số diện tích bằng bình phương tỉ số đồng dạng
Ví dụ [tex]\dfrac{S_{AMQ}}{S_{ABD}}=\left ( \dfrac{MQ}{BD} \right )^2 = \left ( \dfrac{1}{2} \right )^2=\dfrac{1}{4}\Rightarrow S_{AMQ}=\dfrac{1}{4}.S_{ABD}[/tex]
Ta có:
$S_{MNPQ}= S_{ABCD}-\left ( S_{AMQ}+S_{DPQ}+S_{CNP}+S_{BMN} \right ) $
$=S_{ABCD}-\left ( \dfrac{1}{4}S_{ABD}+\dfrac{1}{4}S_{DAC}+\dfrac{1}{4}S_{CBD}+\dfrac{1}{4}S_{ABC} \right )$
[tex]=S_{ABCD}-\left ( \dfrac{1}{4}S_{ABCD}+\dfrac{1}{4}S_{ABCD} \right ) = \dfrac{1}{2}S_{ABCD}[/tex]
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nhé.
 
Top Bottom