Toán 8 Tỉ số diện tích của hai tam giác đồng dạng

Bangg06

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2020
36
8
31
Nghệ An
Trường THCS Hồ Tông Thốc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai tam giác đồng dạng có tỉ số đồng dạng là một số tự nhiên. Một cạnh của tam giác nhỏ bằng 3cm, diện tích của tam giác nhỏ này cũng là một số tự nhiên (đơn vị cm2). Tính diện tích của mỗi tam giác, biết hiệu diện tích của chúng bằng 18cm2.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho hai tam giác đồng dạng có tỉ số đồng dạng là một số tự nhiên. Một cạnh của tam giác nhỏ bằng 3cm, diện tích của tam giác nhỏ này cũng là một số tự nhiên (đơn vị cm2). Tính diện tích của mỗi tam giác, biết hiệu diện tích của chúng bằng 18cm2.
Gọi tỉ số đồng dạng là k=>tỉ số diện tích là k^2
Gọi diện tích 2 tam giác là S1 và S2(S1>S2)=>S1=k^2.S2
Ta có:S1-S2=18(1)=>S2=18/(k^2-1)
S2 là số tự nhiên =>k^2-1 là ước tự nhiên của 18=>k^2-1 thuộc {1;2;3;6;9;18}
Thử các th thì chỉ có k^2-1=3=>k=2 t/m k là số tự nhiên
=>S1=4S2(2)
Từ (1) và (2)=>S1=24cm^2;S2=6cm^2
 
Top Bottom