tỉ lệ thức

P

peter_pan96

:)|:)|:)|Cho 2x-1/5 = 3y+2/7=2x+3y-1/6x,tìm x,y:)|@-)**==:khi (86):

Cho 2x-1/5 = 3y+2/7=2x+3y-1/6x,tìm x,y


1) Đề thế này à bạn :
[TEX]2x- \frac{1}{5}= 3y + \frac{2}{7}= 2x+ 3y - \frac{1}{6}x [/TEX]

[TEX]\left{\begin{2x-\frac{1}{5}=3y+\frac{2}{7}}\\{2x- \frac{1}{5}=2x+ 3y - \frac{1}{6}x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{2x-3y= \frac{17}{35}}\\{ \frac{1}{6}x-3y = \frac{1}{5}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{11}{6}x = \frac{2}{7}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{12}{77}[/TEX]

đến đây tự giải y :D

2) Nếu đề thế này
[TEX]2x- \frac{1}{5}= 3y + \frac{2}{7}= 2x+ 3y - \frac{1}{6x}[/TEX]

Ta có : nói thế này cho dễ hiểu nè :p

[TEX]a=b=c \Leftrightarrow a+b -c=a [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x +3y + \frac{3}{35} - 2x -3y +\frac{1}{6x} = 2x - \frac{1}{5}[/TEX]

Cái này qui đồng lên được PT bậc 2 ( chịu lun :confused: )
 
D

dat1996gb

Bác trên nhầm rồi
Đề của bạn ý là thế này nè
(2x-1)/5 trong ngoặc là tử đó
Baif này áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau
2x-1+3y+2-(2x+3y-1)/5+7-6x ra được 2/12-6x = 2/6(2-x) = 1/6-3x
Bài này còn thiếu 1 DK nữa là x+y+z=? gì đấy mới làm típ được :D
 
P

peter_pan96

Bác trên nhầm rồi
Đề của bạn ý là thế này nè
(2x-1)/5 trong ngoặc là tử đó
Baif này áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau
2x-1+3y+2-(2x+3y-1)/5+7-6x ra được 2/12-6x = 2/6(2-x) = 1/6-3x
Bài này còn thiếu 1 DK nữa là x+y+z=? gì đấy mới làm típ được :D

Sao bạn biết là (2x-1)/5 bạn ấy đâu để ngoặc ..với lại tớ đã giải kĩ 2 TH rùi ..:p:)>-
 
Top Bottom