Tỉ lệ thức

D

danhthucbinhminh_123

Chứng minh nếu ta có đẳng thức:
(a+b+c+d)(a-b-c+d)=(a-b+c-d)(a+b-c-d) thì suy ra được tỉ lệ thức [TEX]\frag{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frag{c}{d}[/TEX]
Thanks nhiều
áp dụng HĐT: [TEX]A^2-B^2[/TEX]=(A-B)(A+B)
(a+b+c+d)(a-b-c+d)=(a-b+c-d)(a+b-c-d)= [TEX](a+d)^2-(b+c)^2[/TEX]=[TEX](a-d)^2-(b-c)^2[/TEX]
<=> [TEX](a+d)^2-(a-d)^2[/TEX]=[TEX](b+c)^2-(b-c)^2[/TEX]
<=> (a+d-a+d)(a+d+a-d)=(b+c-b+c)(b+c+b-c)=4ad=4bc
ad=bc=>đpcm
 
M

myanhkool

cái này cần áp dụng hàng đẳng thức thì mới làm được.Chứng minh các tỉ lệ thức là hay lắm đó nếu bạn nào có bài hay thì đăng nên cùng làm nha!
 
Top Bottom