Sinh 12 Tỉ lệ phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh là?

L

lpthao268@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể người trên một hòn đảo có 100 phụ nữ và 100 đàn ông trong đó có 4 người đàn ông bị bệnh máu khó đông (bệnh do gen lặn nằm trên nst giới tính X ở vùng không tương đồng). Quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền. Tỉ lệ phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh là?
Đáp án là : 0,0768 hay 0,0384 vậy mọi người?
 
L

ly5a2005

Quy ước: A – bình thường; a – bị bệnh máu khó đông.

Với gen nằm trên vùng không tương đồng của NST X thì fXA, fXa ở nam và nữ bằng nhau.

- Ở giới nam: Ta có: 0,96 XAY : 0,04 XaY => fXa = 4/100 = 0,04; fXA = 1 - 0,04 = 0,96

- Ở giới nữ: 0,962 XAXA : 2.0,96.0,04 XAXa : 0,042 XaXa

=> Tần số phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh (XAXa) ở giới nữ là: = 2.0,96.0,04/2 = 0,0768

Tần số phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh (XAXa) trong quần thể người là: 2.0,96.0,04/2 x 1/2 = 0,0384


Đáp án chính xác là 0,0384 :)>-@};-
 
Top Bottom