Sinh 9 Tỉ lệ ở F1

dangthehoat@gmail.com

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2018
31
11
21
20
Thanh Hóa
trung học cơ sở Hoằng Hà

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
các bạn giúp mk biện luận bài này vs ( bài 58 )
tỉ lệ số cây ở F1 là tỉ lệ gì
........View attachment 75335 hướng dẫn mk vs nha
Bạn thử chia tỉ lệ chưa ?? Hay chưa biết cách chia ??
F1: 60 : 58 : 20 : 22
Lấy số lớn nhất chia cho số nhỏ nhất [tex]\approx[/tex] 3
Lấy số lớn thứ 2 chia cho số nhỏ nhất [tex]\approx[/tex] 3
Lấy số nhỏ thứ 2 chia cho số nhỏ nhất [tex]\approx[/tex] 1
=> Tỉ lệ là 3: 3 : 1 : 1
Trong F1 k chính xác 100% là 3:3:1:1 vì trên thực tế còn có sai số nên tỉ lệ ở đây là 3:3:1:1
 

dangthehoat@gmail.com

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2018
31
11
21
20
Thanh Hóa
trung học cơ sở Hoằng Hà
Bạn thử chia tỉ lệ chưa ?? Hay chưa biết cách chia ??
F1: 60 : 58 : 20 : 22
Lấy số lớn nhất chia cho số nhỏ nhất [tex]\approx[/tex] 3
Lấy số lớn thứ 2 chia cho số nhỏ nhất [tex]\approx[/tex] 3
Lấy số nhỏ thứ 2 chia cho số nhỏ nhất [tex]\approx[/tex] 1
=> Tỉ lệ là 3: 3 : 1 : 1
Trong F1 k chính xác 100% là 3:3:1:1 vì trên thực tế còn có sai số nên tỉ lệ ở đây là 3:3:1:1
bạn giúp mk biện luận bài này đc k
tỉ lệ này tuân theo quy luật j
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
bạn giúp mk biện luận bài này đc k
tỉ lệ này tuân theo quy luật j
Các tỉ lệ của bài toán ngược
2.2. Bài toán ngược
VD: ở cà chua thân cao(A) > Thân thấp(a), quả đỏ(B) > quả vàng(b)
Hãy xác định kiểu gen, kiểu hình của bố mẹ để ngay F1 đã cho tỉ lệ:
Chú ý các tỉ lệ sau:
a) Tỉ lệ 9:3:3:1
- 9:3:3:1 = 16 tổ hợp hợp tử = 4.4 → Mỗi bên bố , mẹ đều cho 4 loại giao tử → bố, mẹ đều dị hợp về 2 cặp gen → P: AaBb x AaBb
b) Tỉ lệ 3:3:1:1
- 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)
→ 1cặp gen cho tỉ lệ 3:1 , cặp còn lại phải cho tỉ lệ 1:1
→ TH1: P: AaBb x aaBb
TH2: P: AaBb x Aabb
c) Tỉ lệ 6:3:3:2:1:1( Tìm hiểu thêm, đã giảm tải)
- 6:3:3:2:1:1 = (3:1)(2:1:1) = (3:1)(1:2:1)
→ 1 cặp (3:1) trội hoàn toàn, cặp còn lại (1:2:1) trội không hoàn toàn.
P có kiểu gen: AaBb x AaBb
d) Tỉ lệ 1:1:1:1
- 1:1:1:1= 4 tổ hơp = 2*2 hoặc 4*1
TH1: Mỗi bên bố mẹ đều cho 2 loại giao tử = > Mỗi bên bố mẹ đều dị hợp về 1 cặp gen
→ P có KG: Aabb x aaBb
TH2: Một bên bố hoặc mẹ cho 4 loại giao tử, bên còn lại cho 1 loại giao tử → bên cho 4 loại giao tử dị hợp về 2 cặp gen (AaBb) bên cho một loại giao tử có kiểu gen đồng hợp(aabb): P có KG: AaBb x aabb
e) Tỉ lệ 3:1
- 3:1= (3:1)1 → một cặp tính trạng cho tỉ lệ 3:1, cặp còn lại cho tỉ lệ 1( đồng tính)
Có 2 trường hợp sau:
TH1: Cặp thứ nhất cho tỉ lệ 3:1, cặp thứ hai cho tỉ lệ 1( đồng tính) ta có các trường hợp sau:
AaBB x AaBB
AaBB x AaBb
AaBB x Aabb
Aabb x Aabb
TH2: Cặp thứ nhất cho tỉ lệ 1, cặp thứ 2 cho tỉ lệ 3:1 ta có các trường hợp sau:
AABb x AABb
AaBb x AABb
AABb x aaBb
aaBb x aaBb
f) Tỉ lệ 1:1
1:1 = (1:1)x 1→ một cặp tính trạng cho tỉ lệ 1:1, cặp tính trạng còn lại cho tỉ lệ 1 (đồng tính)
TH1: cặp thứ nhất cho tỉ lệ 1:1, cặp thứ 2 cho tỉ lệ 1
Aa BB x aaBB
AaBB x aaBb
AaBB x aabb
aaBB x AaBb
aaBB x Aabb
TH2: cặp thứ nhất cho tỉ lẹ 1, cặp thứ 2 cho tỉ lệ 1:1
(tự viết)

[TBODY] [/TBODY]
Cách nhận định ra quy luật di truyền
a) Căn cứ vào phép lai không phải là phép lai phân tích
- Tìm tỉ lệ phân li về kiểu hình ở thế hệ con đối với mỗi loại tính trạng.
- Nhân tỉ lệ kiểu hình riêng rẽ của từng tính trạng này với tỉ lệ KH riêng của từng tính trạng kia → Kết quả:
+ nếu kết quả tính được phù hợp với kết quả phép lai → Các cặp gen quy định các cặp tính trạng đó nằm trên các cặp NST khác nhau, di truyền theo quy luật di truyền PLĐL( Trừ tỉ lệ 1:1 nhân với nhau)
+nếu kết quả tính được không phù hợp với kết quả phép lai → Các cặp gen quy đinh các cặp tính trạng cùng nằm trên 1 cặp NST, di truyền liên kết với nhau.
[TBODY] [/TBODY]
Đây là cách xác định quy luật di truyền ... trong bài này trên lí thuyết và trên thực tế đều là 3:3:1:1 => Phân ly độc lập
Các bước biện luận bài toán ngược lai 2 cặp tính trạng
1. Quy ước gen:
2. Xét từng cặp tính trạng riêng rẽ
3. Nhân vào lấy kiểu hình chung trên lí thuyết
4. So sánh kết quả lai với kiểu hình chung . Nếu giống, nếu khác xem bảng bên trên
5. Biết được quy luật di truyền thì xác định kiểu gen của từng cá thể thôi ^^
[TBODY] [/TBODY]
 

dangthehoat@gmail.com

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2018
31
11
21
20
Thanh Hóa
trung học cơ sở Hoằng Hà
Các tỉ lệ của bài toán ngược
2.2. Bài toán ngược
VD: ở cà chua thân cao(A) > Thân thấp(a), quả đỏ(B) > quả vàng(b)
Hãy xác định kiểu gen, kiểu hình của bố mẹ để ngay F1 đã cho tỉ lệ:
Chú ý các tỉ lệ sau:
a) Tỉ lệ 9:3:3:1
- 9:3:3:1 = 16 tổ hợp hợp tử = 4.4 → Mỗi bên bố , mẹ đều cho 4 loại giao tử → bố, mẹ đều dị hợp về 2 cặp gen → P: AaBb x AaBb
b) Tỉ lệ 3:3:1:1
- 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)
→ 1cặp gen cho tỉ lệ 3:1 , cặp còn lại phải cho tỉ lệ 1:1
→ TH1: P: AaBb x aaBb
TH2: P: AaBb x Aabb
c) Tỉ lệ 6:3:3:2:1:1( Tìm hiểu thêm, đã giảm tải)
- 6:3:3:2:1:1 = (3:1)(2:1:1) = (3:1)(1:2:1)
→ 1 cặp (3:1) trội hoàn toàn, cặp còn lại (1:2:1) trội không hoàn toàn.
P có kiểu gen: AaBb x AaBb
d) Tỉ lệ 1:1:1:1
- 1:1:1:1= 4 tổ hơp = 2*2 hoặc 4*1
TH1: Mỗi bên bố mẹ đều cho 2 loại giao tử = > Mỗi bên bố mẹ đều dị hợp về 1 cặp gen
→ P có KG: Aabb x aaBb
TH2: Một bên bố hoặc mẹ cho 4 loại giao tử, bên còn lại cho 1 loại giao tử → bên cho 4 loại giao tử dị hợp về 2 cặp gen (AaBb) bên cho một loại giao tử có kiểu gen đồng hợp(aabb): P có KG: AaBb x aabb
e) Tỉ lệ 3:1
- 3:1= (3:1)1 → một cặp tính trạng cho tỉ lệ 3:1, cặp còn lại cho tỉ lệ 1( đồng tính)
Có 2 trường hợp sau:
TH1: Cặp thứ nhất cho tỉ lệ 3:1, cặp thứ hai cho tỉ lệ 1( đồng tính) ta có các trường hợp sau:
AaBB x AaBB
AaBB x AaBb
AaBB x Aabb
Aabb x Aabb
TH2: Cặp thứ nhất cho tỉ lệ 1, cặp thứ 2 cho tỉ lệ 3:1 ta có các trường hợp sau:
AABb x AABb
AaBb x AABb
AABb x aaBb
aaBb x aaBb
f) Tỉ lệ 1:1
1:1 = (1:1)x 1→ một cặp tính trạng cho tỉ lệ 1:1, cặp tính trạng còn lại cho tỉ lệ 1 (đồng tính)
TH1: cặp thứ nhất cho tỉ lệ 1:1, cặp thứ 2 cho tỉ lệ 1
Aa BB x aaBB
AaBB x aaBb
AaBB x aabb
aaBB x AaBb
aaBB x Aabb
TH2: cặp thứ nhất cho tỉ lẹ 1, cặp thứ 2 cho tỉ lệ 1:1
(tự viết)
[TBODY] [/TBODY]
Cách nhận định ra quy luật di truyền
a) Căn cứ vào phép lai không phải là phép lai phân tích
- Tìm tỉ lệ phân li về kiểu hình ở thế hệ con đối với mỗi loại tính trạng.
- Nhân tỉ lệ kiểu hình riêng rẽ của từng tính trạng này với tỉ lệ KH riêng của từng tính trạng kia → Kết quả:
+ nếu kết quả tính được phù hợp với kết quả phép lai → Các cặp gen quy định các cặp tính trạng đó nằm trên các cặp NST khác nhau, di truyền theo quy luật di truyền PLĐL( Trừ tỉ lệ 1:1 nhân với nhau)
+nếu kết quả tính được không phù hợp với kết quả phép lai → Các cặp gen quy đinh các cặp tính trạng cùng nằm trên 1 cặp NST, di truyền liên kết với nhau.
[TBODY] [/TBODY]
Đây là cách xác định quy luật di truyền ... trong bài này trên lí thuyết và trên thực tế đều là 3:3:1:1 => Phân ly độc lập
Các bước biện luận bài toán ngược lai 2 cặp tính trạng
1. Quy ước gen:
2. Xét từng cặp tính trạng riêng rẽ
3. Nhân vào lấy kiểu hình chung trên lí thuyết
4. So sánh kết quả lai với kiểu hình chung . Nếu giống, nếu khác xem bảng bên trên
5. Biết được quy luật di truyền thì xác định kiểu gen của từng cá thể thôi ^^
[TBODY] [/TBODY]
mk cảm ơn nha
 
Top Bottom