Toán 7 Tỉ lệ nghịch

Nhóc Băng

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2019
137
106
46
Đắk Lắk
Music School

Hiếu Phekan

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2019
30
4
6
17
Tuyên Quang
THCS Lê Quý Đôn
a) Vì x và y là hai đại lượng tỷ lệ nghịch và theo tỷ lệ thức:
x1/y1 = x2/y2 = (x1 + x2) / (y1 + y2) = (3 + 2) / 15 = 5 / 15 = 1/3
=> x/y = 1/ 3 => y = 3x
b) Ta có : y = 3x
Thay y = -6 ta được
- 6 = 3x
x = -2
Vậy khi y = -6 thì x = -2
 

khanhhahoa123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2019
2
1
6
a,Vì x và y là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
Suy ra x*y=k
Suy ra y=k/x
b,Vì x và y là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch
Suy ra y1*x1=y2*x2
Suy ra y1/x2=y2/x1 ( sử dụng quy tắc chuyển vế )
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
y1/x2=y2/x1=y1+y2/x2+x1=15/5=3
Suy ra y1/x2=3
Suy ra y1=3*x2=3*2=6
Vậy với y1 = 3 ; x1 = 6
Suy ra k = 3*6=18
Với y = -6 và k=18
Suy ra x = 18/-6=-3
Vậy với y = -6 thì x = -3
 
Top Bottom