Tỉ lệ N2:H2

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1:Cho hỗn hợp X gồm N2 và H2 vào bình chứa một lượng chất xúc tác, nung nóng bình ở nhiệt độ thích hợp thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với Hidro là 8. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch axit H2SO4 loãng , dư thì thể thích khí giảm đi một nữa. Tìm tỉ lệ N2: H2 ? :confused::confused:
A.1/3---------B.1/2--------------C.2/3-----------D.1/4
Bt2:cho a gam hỗn hợp gồm Fe0, CuO, Fe3O4 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ 250 ml dung dịch HNO3, khi đun nóng nhẹ thu được dung dịch B và 3.136 l hỗn hợp khí C (ĐKTC) gồm NO2 và NO có tì khối với Hidro bằng 20,143. Giá trị của a là bao nhiêu?
A.46,08-----------B.23,04------------C.52,7--------------D.93
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Ta thấy thể tích [TEX]Y[/TEX] giảm một nữa do [TEX]NH_3[/TEX] sinh ra phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] => [TEX]NH_3[/TEX] chiếm 50% thể tích (số mol).
Nếu ta chọn [TEX]nY[/TEX] là 1mol thì:
Gọi x-->[TEX]nH_2[/TEX], y-->[TEX]nN_2[/TEX].
x+y=0,5. (I)
ĐLBTKL [TEX]mY=mNH_3+mN_2+mH_2[/TEX]=16g
=>[TEX]mH_2+mN_2[/TEX]= 16-8,5=7,5g
2x+28y=7,5 (II).
Từ (I) và (II) => x=0,25, y=0,25
=> tỉ lệ sẽ là 1:1
[TEX]N_2+3H_3--->2NH_3[/TEX]
0,25<--0,75<------0,5
=>[TEX]nN_2[/TEX] và [TEX]nH_2[/TEX] ban đầu lần lượt là: 0,5 và 1 => tỉ lệ 1:2
Rất mong các bạn góp ý!
 
A

ahcanh95

Bt2:cho a gam hỗn hợp gồm Fe0, CuO, Fe3O4 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ 250 ml dung dịch HNO3, khi đun nóng nhẹ thu được dung dịch B và 3.136 l hỗn hợp khí C (ĐKTC) gồm NO2 và NO có tì khối với Hidro bằng 20,143. Giá trị của a là bao nhiêu?
A.46,08-----------B.23,04------------C.52,7--------------D.93

Bài 2:

mol FeO = mol CuO = mol Fe3O4 = x

dựa vào V = 3,136 lit và tỉ khối H2 = 20,143 => mol NO2 = 0,09 . mol NO = 0,05

đến đây tổng mol e cho = e nhận. Bạn cứ viết hết ra, cuối cùng dc:

2x = 0,09 + 0,05 . 3 => x = 0,12 => mol FeO = mol CuO = mol Fe3O4 = 0,12 mol

=> a = 46,08 gam
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Ta gọi x--->[TEX]nNO_2[/TEX], y--->[TEX]nNO[/TEX].
x+y=0,14 (I)
Từ Tỉ khối hơi so với Hidro, ta dùng pp đuờng chéo:
=>5x-9y=0 (II)
Từ (I) và (II) => x=0,09 . y=0,05.
Trong hỗn hợp Oxit thì chỉ có [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] thay đổi số Oxi hóa.
Gọi t--->[TEX]nCuO[/TEX]=[TEX]nFeO[/TEX]=[TEX]nFe_3O_4[/TEX].
[TEX]3Fe^{\frac{+8}{3}--->3Fe^{3+} + e[/TEX]
[TEX]Fe^{+2}--->Fe^{+3} + e[/TEX]
ĐLBT Electron: t+t=0,09+0,05.3 =>t=0,12mol.
=> 0,12.(232+80+72) = 46,08g
Rất mong các bạn góp ý!
 
Top Bottom