Hóa Tỉ lệ mol

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) Dẫn khí SO2 sục vào 0,2 mol NaOH. Tính V SO2 ở đktc cần dùng để tạo ra hỗn hợp muối axit và muối trung hòa có tỉ lệ mol là 2 : 1.
pthh:
SO2+ 2NaOH----> Na2SO3+ H2O
a_____2a__________a
SO2+ NaOH----> NaHSO3
2a____2a________2a
gọi n muối trung hòa là a mol
hỗn hợp muối axit và muối trung hòa có tỉ lệ mol là 2 : 1 => nNaHSO3 = 2a mol
nNaOH =4a = 0,2 mol
=> a= 0,05
=> nSO2 =3a =0,15 mol
=> VSO2 =00,15*22,4 =3,36 lít.
2) Tính C% dd H2SO4 biết trong dd số mol H2O tỉ lệ số mol H2SO4 bằng 4:1
trong dd số mol H2O tỉ lệ số mol H2SO4 bằng 4:1
giả sử trong dung dịch có 1 mol H2SO4 => nH2O =4 mol
=> mdd =4*18+98= 170 g
=> C% H2SO4 =98 /170*100%= 57,65%
 
Top Bottom