Sinh 12 tỉ lệ kiểu hình

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn với alen d quy định quả vàng; alen E quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen e quy định quả dài. Tính theo lí thuyết, phép lai (P) [tex]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de} x \frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}[/tex] x trong trường hợp giảm phân bình thường, quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b với tần số 20%, giữa các alen E và e có tần số 40%, cho F1 có kiểu hình thân cao, hoa tím, quả đỏ, tròn chiếm tỉ lệ:
A. 38,94%
B. 18,75%
C. 56,25 %
D. 30,25%
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn với alen d quy định quả vàng; alen E quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen e quy định quả dài. Tính theo lí thuyết, phép lai (P) [tex]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de} x \frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}[/tex] x trong trường hợp giảm phân bình thường, quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b với tần số 20%, giữa các alen E và e có tần số 40%, cho F1 có kiểu hình thân cao, hoa tím, quả đỏ, tròn chiếm tỉ lệ:
A. 38,94%
B. 18,75%
C. 56,25 %
D. 30,25%
(P) [tex]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de} x \frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}[/tex]
= ([tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex])([tex]\frac{DE}{de}[/tex] x [tex]\frac{DE}{de}[/tex])
--> F1: tách riêng từng cặp NST:
- tỉ lệ thấp, trắng = 0,4 x 0,4 = 0,16 --> tỉ lệ cao tím = 0,5+0,16 = 0,66
- tỉ lệ vàng, dài = 0,3 x 0,3 = 0,09 --> tỉ lệ đỏ, tròn = 0,5+0,09 = 0,59
Tích chung các cặp NST:
--> tỉ lệ cao, tím, đỏ, tròn = o,66 x 0,59 = 0,3894 --> chọn Đáp án A

Còn vấn đề gì thắc mắc em cứ trao đổi với các anh chị nhé
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom