Sinh 12 tỉ lệ kiểu hình

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các cây F1 có cùng kiểu gen tự thụ phấn ở thế hệ lai F2 thu được 4 loại kiểu hình của hai tính trạng lặn chiếm tỉ lệ 1%. Biết mỗi gen quy định một tính trạng và các gen trội lặn hoàn toàn
Có thể khẳng định ở F2 kiểu hình của hai tính trạng trội chiếm tỉ lệ là
A. 51%
B. 56,25%
C. 54%
D. 59%

e xin được trợ giúp ah
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Cho các cây F1 có cùng kiểu gen tự thụ phấn ở thế hệ lai F2 thu được 4 loại kiểu hình của hai tính trạng lặn chiếm tỉ lệ 1%. Biết mỗi gen quy định một tính trạng và các gen trội lặn hoàn toàn
Có thể khẳng định ở F2 kiểu hình của hai tính trạng trội chiếm tỉ lệ là
A. 51%
B. 56,25%
C. 54%
D. 59%

e xin được trợ giúp ah
ta thấy ở F2 có 4 kiểu hình và kiểu hình mang 2 tt lặn chỉ chiếm 1% --> di truyền liên kết có hoán vị, đời F1 có kiểu gen gồm 2 cặp gen dị hợp
Áp dụng định luật Nguyentu ta có tỉ lệ kiểu hình ở F2 : Trội lặn/lặn trội + lặn lặn = 25% --> Trội lặn/lặn trội = 25% - 1% = 24%
Trội trội + Trội lặn/lặn trội = 75% --> Trội trội = 75% - 24% = 51% --> chọn đáp án A
Dành cho những bạn chưa biết Định luật Nguyentu thì công thức tổng quát của nó như sau: Nếu bố và mẹ mỗi bên đều mang hai cặp gen dị hợp (Aa và Bb ), bất luận cơ sở tế bào học như thế nào, tần số hoán vị gen bao nhiêu, ta luôn nhận được ở đời con F1 có tỉ lệ kiểu hình thoả mãn các hệ thức toán học sau :
% A-bb = % aaB-
% A- B- + % A-bb ( hoặc % aaB- ) = 75% F1
% aabb + % A-bb ( hoặc % aaB-) = 25% F1


Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom