tỉ lệ kh?

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho biết màu sắc di truyền do 2 cặp gen A, a và B, b tương tác theo cơ chế ác chế:
A-bb: kh 1, aaB-: kh 2, A-B-: kh 3, aabb: kh 4. chiều cao di truyền do 1 cặp gen trội hoàn toàn: D>d. P:[tex]\frac{AB}{\frac{ab}[/tex]Dd x [tex]\frac{Ab}{\frac{aB}[/tex]Dd.
hoán vị gen xảy ra ở cá thể [tex]\frac{AB}{\frac{ab}[/tex] với tần số f (0<f<=0.5), còn cá thể [tex]\frac{Ab}{\frac{aB}[/tex] liên kết hoàn toàn.
tỉ lệ kh tổng quát của đời con F1 là:
a/1:2:1
b/[tex](1:2:1)^2[/tex]
c/9:3:3:1
d/(1:2:1)(3:1)
 
T

tyty_lovely

Vì màu sắc và chiều cao cây di truyền độc lập với nhau nên ta xét riêng sự di truyền
xét sự di truyền của màu sắc. Gọi tần số hoán vị gen là x. Vì chỉ có cơ thể \frac{AB}{ab} mới hoán vị gen nên tỉ lệ giao tử của cơ thể này là: Ab=aB=0,5x ; AB=ab=0,5-0,5x
tỉ lệ giao tử của cơ thể \frac{Ab}{aB} là Ab=aB=0,5
tính toán ta được tỉ lệ kiểu gen là \frac{AB}{Ab} = \frac{Ab}{ab} = \frac{AB}{aB} = \frac{aB}{ab} = 0,25-0,25x
\frac{Ab}{Ab} = \frac{aB}{aB} = 0,25x \frac{Ab}{aB} = 0,5x
tỉ lệ phân li kiểu hình là 1:2:1
Xét sự di truyền tính trạng chiều cao cây: Dd X Dd -> tỉ lệ 3:1
vậy ta có tỉ lệ phân li kiểu hình là (1:2:1)(3:1)
 
Top Bottom