Sinh 12 Tỉ lệ giao tử

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

48390675_221703405379900_6213262826136403968_n.jpg

giải giúp mik câu 46 47 47
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
48390675_221703405379900_6213262826136403968_n.jpg

giải giúp mik câu 46 47 47
bạn gửi lại hình được không ngược vậy khó nhìn lắm
câu 46.(D)Cá thể có kiểu gen AaBbddEe giảm phân có thể tạo tối đa [tex] 2^{3}[/tex] = 8 loại giao tử.
1 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBbddEe giảm phân chỉ tạo ra 2 loại tinh trùng có kiểu gen khác nhau.
3 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBbddEe giảm phân tạo tối đa 6 loại tinh trùng < 8.
câu 47.(B )Vùng đầu mút của sinh vật nhân thực có tác dụng bảo vệ các NST cũng như làm cho các NST không dính vào nhau.
 
Last edited:

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
@que6789 giúp mik câu 47 : Hợp tử của một loài nguyên phân 3 đợt: Ở đợt nguyên phân .......
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
làm sao để nới bạn hiểu nhỉ ta dùng công thức tổ hợp

Số tế bào thực hiện đợt nguyên phân cuối cùng là
[tex]2^{3}[/tex] - 1 = 4
Số nst mt cung cấp cho đợt nguyên phân cuối cùng
([tex]2^{1}[/tex] - 1).4.2n=32
=>2n=8
=>n=4
Khi không có trao đổi chéo
Số loại giao tử có thể tạo ra
[tex]2^{n} = 2^{4}[/tex] = 16
Số loại hợp tử có thể tạo ra
[tex]4^{n}= 4^{4}=256[/tex]
+Số loại giao tử có 3 NST có nguồn gốc từ bố là:
[tex]\frac{n!}{3!.(n-3)!}=\frac{4!}{3!.(4-3)!}[/tex]=4
Tỉ lệ của loại sao tử trên
[tex]\frac{64}{256}[/tex] .100%= 25%
+ Số loại hợp tử chứa hai NST có nguồn gốc từ ông nội:
[tex]\frac{n!}{2!.(n-2)!}.2^{n}= \frac{4!}{2!.(4-2)!}16= 96[/tex] (loại)
Tỉ lệ của loại hợp tử trên
[tex]\frac{96}{256}[/tex] .100% =37,5%
+Số loại hợp tử chứa ba nhiễm sắc thể có nguồn gốc từ ông ngoại:
[tex]\frac{n!}{3!.(n-3)!}.2^{n} = \frac{4!}{3!.(4-3)!}.2^{4} = 64[/tex]
Tỉ lệ của loại hợp tử trên
[tex]\frac{64}{256}[/tex].100%= 25%
+ Số loại hợp tử chứa hai nhiễm sắc thể có nguồn gốc từ ông nội và ba nhiễm sác thể có
nguồn gốc gốc từ ông ngoại
[tex]\frac{4!}{2!.(4-2)!}. \frac{4!}{3!.(4-3)!}= 24[/tex]
Tỉ lệ của loại hợp tử trên
[tex]\frac{24}{256}[/tex] . 100%= 9,375%
sr mình đánh máy hơi lâu
 
Last edited by a moderator:

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Số tế bào thực hiện đợt nguyên phân cuối cùng là
[tex]2^{3}[/tex] - 1 = 4
Số nst mt cung cấp cho đợt nguyên phân cuối cùng
([tex]2^{1}[/tex] - 1).4.2n=32
=>2n=8
=>n=4
Khi không có trao đổi chéo
Số loại giao tử có thể tạo ra
[tex]2^{n} = 2^{4}[/tex] = 16
Số loại hợp tử có thể tạo ra
[tex]4^{n}= 4^{4}=256[/tex]
+Số loại giao tử có 3 NST có nguồn gốc từ bố là:
[tex]\frac{n!}{3!.(n-3)!}=\frac{4!}{3!.(4-3)!}[/tex]=4
Tỉ lệ của loại sao tử trên
[tex]\frac{64}{256}[/tex] .100%= 25%
+ Số loại hợp tử chứa hai NST có nguồn gốc từ ông nội:
[tex]\frac{n!}{2!.(n-2)!.2^{n}}= \frac{4!}{2!.(4-2)!16}= 96[/tex] (loại)
Tỉ lệ của loại hợp tử trên
[tex]\frac{96}{256}[/tex] .100% =37,5%
+Số loại hợp tử chứa ba nhiễm sắc thể có nguồn gốc từ ông ngoại:
[tex]\frac{n!}{3!.(n-3)!}.2^{n} = \frac{4!}{3!.(4-3)!}.2^{4} = 64[/tex]
Tỉ lệ của loại hợp tử trên
[tex]\frac{64}{256}[/tex].100%= 25%
+ Số loại hợp tử chứa hai nhiễm sắc thể có nguồn gốc từ ông nội và ba nhiễm sác thể có
nguồn gốc gốc từ ông ngoại
[tex]\frac{4!}{2!.(4-2)!}. \frac{4!}{3!.(4-3)!}= 24[/tex]
Tỉ lệ của loại hợp tử trên
[tex]\frac{24}{256}[/tex] . 100%= 9,375%
sr mình đánh máy hơi lâu
bạn ơi 6.3 nó hỏi giao tử chứ đâu hỏi hợp tử nên bn ko cần phải * 2^n. nên mik giải ra ko cs đáp án
 
Top Bottom