Hóa 9 Tỉ lệ a: b tương ứng là:

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch chứa a mol NaOH và b mol Na2CO3 thu được dung dịch X. Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho từ từ phần 1 vào 120 ml dung dịch HCl 1M thu được 2,016 lít khí CO2 (đktc). Cho phần 2 phản ứng hết với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29,55 gam kết tủa. Tỉ lệ a: b tương ứng là:
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch chứa a mol NaOH và b mol Na2CO3 thu được dung dịch X. Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho từ từ phần 1 vào 120 ml dung dịch HCl 1M thu được 2,016 lít khí CO2 (đktc). Cho phần 2 phản ứng hết với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29,55 gam kết tủa. Tỉ lệ a: b tương ứng là:
Bảo toàn C--->0,15+b=2nBaCO3--->b=0,15
nCO2=0,18;nHCl=0,24
Gọi nNa2CO3<pư>=x;nNaHCO3<pư>=y
---->x+y=0,18;2x+y=0,24
--->x=0,06;y=0,12
--->2nNa2CO3=nNaHCO3
Lại có :nNa2CO3+ nNaHCO3=0,3
--->nNa2CO3=0,1;nNaHCO3=0,2
---->nNaOH=0,1.2+0,2-0,15.2=0,1
--->a:b=0,1:0,15=2:3
 
Top Bottom