[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 2. Nung nóng hỗn hợp gồm bột sắt và bột lưu huỳnh với tỉ lệ số mol tương ứng là 2:1 thu được hốn hợp A. Hoà tan A bằng dung dịch HCl dư được 0,4 gam chất rắn, dung dịch B và khí C. Dẫn khí C vào dung dịch CuCl2 tạo thành 4,8 gam kết tủa đen.
a) Tính hiệu suất phản ứng giữa sắt và lưu huỳnh
b) Tính tỉ khối của C so với không khí
a)
Gọi x là số gam S có trong m gam hỗn hợp, còn Fe là 2x. X1 là số mol S tham gia phản ứng nung
Fe + S -t-> FeS
HS:1 1 1
SM:x1 x1 x1
Sau khi nung nóng, trong hỗn hợp A có:
- (x - x1) mol S
- (2x - x1) mol Fe
- x1 mol FeS
☆ Hòa tan A:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
0,4 (g) chất rắn là S, B là FeCl2, C là (H2 và H2S)
nS = x - x1 = 0,4/32 = 0,0125 (mol)
☆ Dẫn C vào dd CuCl2:
H2S + CuCl2 -> CuS + 2HCl
nCuS = 4,8/96 = 0,05 (mol) = x1
Ta có: x - x1 = 0,0125 <=> x = 0,0125 + 0,05 = 0,0625 (mol)
H% = 0,05/0,0625 × 100% = 80%
b)
nH2 = nFe = 2x0,0625 - 0,05 = 0,075 (mol)
nH2S = nFeS = 0,05 (mol)
nH2/nH2S = 0,075/0,05 = 3/2
Mọi người cho mình hỏi, mình làm đến đây rồi thì làm tiếp như nào ạ?
a) Tính hiệu suất phản ứng giữa sắt và lưu huỳnh
b) Tính tỉ khối của C so với không khí
a)
Gọi x là số gam S có trong m gam hỗn hợp, còn Fe là 2x. X1 là số mol S tham gia phản ứng nung
Fe + S -t-> FeS
HS:1 1 1
SM:x1 x1 x1
Sau khi nung nóng, trong hỗn hợp A có:
- (x - x1) mol S
- (2x - x1) mol Fe
- x1 mol FeS
☆ Hòa tan A:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
0,4 (g) chất rắn là S, B là FeCl2, C là (H2 và H2S)
nS = x - x1 = 0,4/32 = 0,0125 (mol)
☆ Dẫn C vào dd CuCl2:
H2S + CuCl2 -> CuS + 2HCl
nCuS = 4,8/96 = 0,05 (mol) = x1
Ta có: x - x1 = 0,0125 <=> x = 0,0125 + 0,05 = 0,0625 (mol)
H% = 0,05/0,0625 × 100% = 80%
b)
nH2 = nFe = 2x0,0625 - 0,05 = 0,075 (mol)
nH2S = nFeS = 0,05 (mol)
nH2/nH2S = 0,075/0,05 = 3/2
Mọi người cho mình hỏi, mình làm đến đây rồi thì làm tiếp như nào ạ?