Hóa 8 Tỉ khối

Vy_cuteo

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
11
3
6
18
Hà Nội
TST

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Hãy so sánh phân tử khí nitơ nặng hay nhẹ hơn, bằng bao nhiêu lần so với phân tử khí oxi; phân tử khí cacbon đioxit CO2; phân tử khí metan: CH4
[tex]d_{N_2/O_2}=\frac{28}{32}=0,875[/tex] (lần). Vậy phân tử khí nitơ nhẹ hơn phân tử khí oxi 0,875 lần. Tương tự với các câu còn lại.

I> Tỉ khối là gì?
- Tỉ khối là khái niệm chỉ sử dụng cho chất khí.
- Để biết khí A nặng hay nhẹ hơn khí B bao nhiêu lần, ta so sánh khối lượng mol của khí A ($M_A$) với khối lượng mol của khí B ($M_B$).
II> Công thức tính tỉ khối của chất khí:
[tex]\large d_{A/B}=\frac{M_A}{M_B}[/tex] trong đó $M_A,M_B$ lần lượt là khối lượng mol của khí A và khí B.

VD: So sánh xem khí oxi $O_2$ nặng hay nhẹ hơn khí hiđro $H_2$ bao nhiêu lần.
Hướng dẫn: [tex]\large d_{O_2/H_2}=\frac{M_{O_2}}{M_{H_2}}=\frac{32}{2}=16[/tex] (lần)
Vậy thì khí oxi nặng hơn khí hiđro 16 lần.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst
Top Bottom