tỉ khối

T

thaothuyy1752001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để hòa tan 8g oxit fe cần 104.28ml dd hcl 10% có d = 1.05 g/ml .
a) xác định ct oxit fe
b)cho khí co đi qua ống sứ đựng oxit fe tìm dc ở câu a đốt nóng . giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử oxit fe thành kim loại . sau phản ứng thu được hh khí A có tỉ khối hơi so với h2=17. tính thành phần % thể tích các khí trong hh A.
 
T

toAnyEuHuong

1. để hòa tan 8g oxit fe cần 104.28ml dd hcl 10% có d = 1.05 g/ml .
a) xác định ct oxit fe
b)cho khí co đi qua ống sứ đựng oxit fe tìm dc ở câu a đốt nóng . giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử oxit fe thành kim loại . sau phản ứng thu được hh khí A có tỉ khối hơi so với h2=17. tính thành phần % thể tích các khí trong hh A.

a)Gọi a là số mol của $Fe_xO_y$
PTHH
$Fe_xO_y + 2yH_2O -> xFeCl_{2y/x} + yH_2O$
a...................2ay
$n_{HCl} = 2ay = 0,03$
=> ay = 0,15 mol
$m_{Fe_xO_y} = 56ax + 16ay =8
=> ax= 0,1$
=> x/y = 0,1/0,15 = 2/3
Vậy công thức hợp chất là $Fe_2O_3$
b)
$Fe_2O_3 + 3CO -> 2Fe + 3CO_2$
0,05.............0,15......0,1.......0,15
$CO dư 0\ \ 28 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 10$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 34$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$CO2 \ \ 44 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 6$
=> nCO/nCO2 =5/3
=>nCO dư = 5/3 . 0,15 = 0,25 mol
Thành phần thể tích cũng là thành phần số mol
%CO2 $=\dfrac{0,15.100}{0,15+0,25}=37,5$%
%CO = 100-37,5=62,5%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom