Hóa 10 Tỉ khối hơi

NNGT0109

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2017
73
11
26
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 22,8 gam hỗn hợp Fe và FeCO3 tác dụng với 500 ml dung dịch hcl 2M thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối hơi so với khí hidro = 8 và dung dịch B.
a. Tính phần trăm theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợpA
b. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
c. Tính nồng độ mol/l của dung dịch B( coi thể tích dung dịch không thay đổi)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 22,8 gam hỗn hợp Fe và FeCO3 tác dụng với 500 ml dung dịch hcl 2M thu được hỗn hợp khí A có tỉ khối hơi so với khí hidro = 8 và dung dịch B.
a. Tính phần trăm theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợpA
b. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
c. Tính nồng độ mol/l của dung dịch B( coi thể tích dung dịch không thay đổi)

Gọi a, b là mol Fe, FeCO3 => 56a + 116b = 22,8
A gồm a mol H2, b mol CO2
mA = 2a + 44b = 2*8(a+b) = a = 2b
=> a = 0,2 và b = 0,1
=> A: 66,7% H2 và 33,3% CO2
=> mFe = 56a = 11,2 và mFeCO3 = 116b = 11,6 => %m
Mol HCl dùng = 2*0,5 = 1
Mol HCl phản ứng = 2a + 2b = 0,6
Mol HCl dư = 0,4
500 ml dd B gồm : FeCl2 a+b = 0,3 mol và HCl 0,4 mol
=> CM FeCl2 = 0,3/0,5 = 0,6M
Và CM HCl = 0,4/0,5 = 0,8M
 
Top Bottom