Hóa Tỉ khối hơi và khối lượng mol trung bình- Hoá học 8

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp A SO2 và O2 , tỉ khối hơi của A đối với hiđro bằng 24. Sau khi nung có xúc tác thích hợp thì thu được hỗn hợp khí B, tỉ khối hơi của B đối với hiđro là 30 .
a) Tình phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng.
b) Tính phần trăm thể tích mỗi khí tham gia phản ứng . Biết phản ứng xảy ra : 2S02+O2----2SO3.
Đề thi chọn HSG hoá 8- TP Hồ Chí Minh
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Bài 1: Hỗn hợp A SO2 và O2 , tỉ khối hơi của A đối với hiđro bằng 24. Sau khi nung có xúc tác thích hợp thì thu được hỗn hợp khí B, tỉ khối hơi của B đối với hiđro là 30 .
a) Tình phần trăm thể tích các khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng.
b) Tính phần trăm thể tích mỗi khí tham gia phản ứng . Biết phản ứng xảy ra : 2S02+O2----2SO3.
Đề thi chọn HSG hoá 8- TP Hồ Chí Minh
a ) Gọi số mol hỗn hợp ban đầu bằng 1 mol
Đặt n O2 ban đầu = a mol
-> n SO2 ban đầu = 1-a mol
d A/H2 = 24
<-> [ 64*(1-a)+ 32a ] / 1 = 24*2
<-> a = 0,5 mol
-> n O2 ban đầu = n SO2 ban đầu = 0,5 mol
% V O2 = % V SO2 = 50%
Đặt n O2 phản ứng = x mol
2 SO2 + O2 -t*> 2 SO3
Ban đầu : 0,5 0,5 mol
Phản ứng : 2x.....<.....x............2x mol
Sau phản ứng : 0,5-2x ..... 0,5-x.... 2x mol
n B = 0,5-2x + 0,5-x + 2x = 1 - x mol
m B = 64*( 0,5-2x ) + 32*( 0,5 - x ) + 80*2x = 48 g
d B/H2 = 30 <-> 48/( 1-x ) = 30*2
<-> x = 0,2 mol
-> n B = 0,8 mol
%V các khí sau phản ứng :
% V SO2 = (0,5-2x)/0,8 = 12,5 %
% V O2 = 0,3/0,8 = 37,5%
% V SO3 = 50%
b ) Khí tham gia phản ứng

n SO2 = 2x = 0,4 mol
n O2 = x = 0,2 mol
% V SO2 = 0,4/(0,4+0,2) = 66,67%
-> % V O2 = 33,33%
 
Top Bottom